"Hoạt động quân sự của Nga gần ở mức Chiến tranh Lạnh"

16/04/2015 13:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Nga, Triều Tiên và Trung Quốc thông qua các hệ thống tình báo và giám sát.

Tờ Washington Times ngày 15/4 dẫn lời Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ Samuel Locklear cho biết, các hoạt động của lực lượng vũ trang và lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đang quay trở lại thế trận thời Chiến tranh Lạnh.

Đô đốc Samuel Locklear.

Phát biểu trong buổi điều trần trước Hạ viện, Đô đốc Locklear cho rằng, Nga đang tìm cách "tái khẳng định" tầm vóc chính trị và quân sự  của mình ở khu vực Thái Bình Dương. Mỹ biết Nga đang tìm cách nâng cao khả năng răn đe hạt nhân chiến lược ở Đông Bắc Thái Bình Dương. 

Ngoài ra, Moscow cũng đang xây dựng lực lượng tàu ngầm của mình ở châu Á và tìm cách gia tăng ảnh hưởng của mình ở khu vực Bắc Cực, Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Tuy nhiên, Đô đốc Mỹ trấn an rằng Washington đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Nga, Triều Tiên và Trung Quốc trong khu vực thông qua các hệ thống tình báo và giám sát. 

Theo ông, hải quân và lực lượng không quân tầm xa của Nga đã tăng hoạt động đáng kể trong thời gian gần đây, nhưng chưa vượt mức thời Chiến tranh Lạnh. Mặc dù phải đối mặt với những thách thức về vấn đề bảo trì và hậu cần, nhưng các tàu và máy bay của Nga vẫn tăng cường hoạt động và vươn tới các khu vực Trung Đông, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương.

"Máy bay ném bom và máy bay trinh sát của Nga thường xuyên hoạt động trong vùng biển Nhật Bản và tiếp tục hoạt động tại miền đông Alaska, bờ biển phía Tây của nước Mỹ," ông nói.

Một vấn đề đáng chú ý nữa là Nga dự kiến sẽ triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei vào cuối năm nay, một động thái cho phép Nga tăng cường khả năng hạt nhân ở châu Á-Thái Bình Dương cũng như sự hiện diện trong khu vực.

Chỉ huy Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về khả năng sẵn sàng quân sự của nước này sẽ bị ảnh hưởng do kế hoạch cắt giảm ngân sách mạnh của chính quyền Tổng thống Barack Obama và nêu ra một số hạn chế về khả năng của lực lượng Mỹ trong khu vực./.

Nguyễn Hường