Học giả gốc Hoa: Sẽ không có chiến tranh Trung - Mỹ ở Biển Đông

08/01/2017 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ có thể công khai thừa nhận thất bại trong một cuộc chiến nào đó, ví dụ như Chiến tranh Việt Nam, họ nhận họ thua. Nhưng quân đội Trung Quốc tuyệt đối không.

Lưu Lộ, một luật sư nhân quyền người Mỹ gốc Trung Quốc tham gia hội thảo lần thứ 23, Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc, New York đã có một số phát biểu đáng chú ý về Biển Đông. Phát biểu của ông được đưa lên tạp chí Minh Kính, Hồng Kông ngày 7/1.

Minh Kính viết: Nhìn bản đồ Trung Quốc hiện tại có thể thấy rõ đường 9 đoạn giống một cái thòng lọng, nó đang siết chặt cái gì? Đó là chủ đề hội thảo lần thứ 23 của Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc tại New York tổ chức ngày 7/11/2016.

Nhà nghiên cứu Lưu Lộ, ảnh: Minh Kính.

Trong hội thảo này, ông Lộ phát biểu:

"Chủ tịch Tập Cận Bình thường nói câu, chúng ta không được phép phạm sai lầm chiến lược. Theo tôi câu này có 2 tầng ý nghĩa. Thứ nhất về đối ngoại, không được đối đầu với Mỹ, vì đối đầu với Mỹ là xong, Trung Quốc không thể thắng Mỹ.

Thứ hai là về đối nội, không được nghe lời những người như ông Vương Quân Đào (sinh năm 1958 tại Bắc Kinh, tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, Trường Hành chính công Kennedy - Harvard, Đại học Columbia, cũng có mặt tại hội thảo). Nghe ông ta chỉ có nước về vườn. (Cả hội thảo cười ồ).

Tôi vừa nói, quân đội Trung Quốc chưa từng đánh giặc thì mọi người đều cười và không đồng ý. Thực tế ý tôi muốn nói là, đây là một quân đội không được phép thua.

Nước Mỹ có thể công khai thừa nhận thất bại trong một cuộc chiến nào đó, ví dụ như Chiến tranh Việt Nam, họ nhận họ thua. Nhưng quân đội Trung Quốc tuyệt đối không được nói những điều tương tự.

Xã hội Mỹ có thể chấp nhận chuyện quân đội họ thắng trận này thua trận khác, nhưng xã hội Trung Quốc không chấp nhận nổi chuyện này. Với họ, quân đội là thần thoại.

Tuy nhiên các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng thừa biết năng lực thực tế của quân đội nước mình, muốn đánh Mỹ chỉ có nước tìm chỗ chết, rồi lại lặp lại Chiến trnah Giáp Ngọ. Lúc đó làm sao họ dám nói, chúng ta thắng Mỹ rồi?

Do đó sẽ không có chiến tranh ở Biển Đông! Trung Quốc tuyệt đối không dám giao chiến với người Mỹ. Nhưng Trung Quốc có thể có xung đột quân sự với các nước nhỏ ở Biển Đông."

Tài liệu tham khảo:

http://www.mingjingnews.com/MIB/blog/blog_contents.aspx?ID=0000808200000271

Hồng Thủy