Học giả TQ: Bắc Kinh đang "tách" Việt Nam và Philippines ở Biển Đông?!

06/08/2013 07:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và có quan điểm rõ ràng trong chính sách đối ngoại cũng như vấn đề Biển Đông qua phát biểu, khẳng định của lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng như các tuyên bố chính thức, không có chuyện Việt Nam "đi đêm" với bên nào để chống bên nào, càng không có chuyện Việt Nam có thể bị ai đó "ly gián" hay "bóc tách" trong quan hệ hợp tác với các quốc gia khác.

Khâu Chấn Hải

Trong chương trình bình luận thời sự ngày 5/8 của đài Phượng Hoàng ở Hồng Kông, Trung Quốc, ông Khâu Chấn Hải - một nhà phân tích và bình luận thời sự khá có tiếng ở Trung Quốc nhận định rằng về mặt chiến lược, Bắc Kinh đang có ý đồ "lôi kéo" Việt Nam hòng cô lập Philippines ở Biển Đông.

Ông Hải cho rằng, trong số 5 nước 6 bên tranh chấp ở Biển Đông (khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thì Đài Loan và Trung Quốc "cùng thuộc 1 dân tộc", Philippines và Việt Nam là "lợi hại nhất" trong khi Malaysia và Brunei, Indonesia (?) lại tương đối ôn hòa.

Khâu Chấn Hải nhận định quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ, Philippines và Nhật Bản gần đây tương đối thân thiết nhưng Trung Quốc luôn luôn có ý đồ tìm cách "tách" Philippines và Việt Nam ra ở một mức độ nhất định.

Cái gọi là ý đồ "tách" Việt Nam và Philippines theo ông Hải là vì Trung Quốc và Việt Nam có ý thức hệ gần giống nhau, mặc dù trước đây giữa hai bên có những giai đoạn "không vui, bao gồm cả chiến tranh", nhưng về cơ bản vẫn là hợp tác hữu nghị, do đó Trung Quốc đang tận dụng điều này để "tách" Việt Nam khỏi Philippines?!

Trong khi đó quan hệ giữa Trung Quốc với Philippines lại hoàn toàn khác, Manila được cho là đồng minh truyền thống của Mỹ, mặt khác lại đang tranh chấp bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) với Bắc Kinh nên ông Hải cho rằng không thể để Việt Nam "đi sát" với Philippines, bởi như vậy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với cục diện bạn ít thù nhiều.

Tuy nhiên Khâu Chấn Hải cũng giải thích thêm, việc "tách hẳn" Việt Nam khỏi mối quan hệ với Philippines là điều không thể, Việt Nam cũng có chiến lược của riêng mình để cân bằng ảnh hưởng trong khu vực.

Để chứng minh cho nhận định này, ông Hải dẫn một câu chuyện ngoại giao đang phổ biến trên mặt báo hai hôm nay về việc ông Vương Nghị không thăm Philippines mặc dù người đồng cấp Albert del Rosario đã chính thức mời khiến Ngoại trưởng Philippines phải thông qua Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhắn ông Nghị sớm trả lời lời mời ấy.

Cử chỉ thiện chí ấy của Ngoại trưởng Philippines, ông Hải lại cho là "đáng thương"?!

Cũng thông qua câu chuyện đồn thổi ngoài lề này, Khâu Chấn Hải cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang không thèm đếm xỉa đến (thiện chí của) Philippines trong khi ông Nghị lại đi thăm Việt Nam.

Việc Trung Quốc có ý đồ, âm mưu chia rẽ quan hệ hợp tác bình thường giữa 2 quốc gia Việt Nam và Philippines trong vấn đề Biển Đông hay không thì đó là việc của Bắc Kinh. Tuy nhiên, là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và có quan điểm rõ ràng trong chính sách đối ngoại cũng như vấn đề Biển Đông qua phát biểu, khẳng định của lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng như các tuyên bố chính thức, không có chuyện Việt Nam "đi đêm" với bên nào để chống bên nào, càng không có chuyện Việt Nam có thể bị ai đó "ly gián" hay "bóc tách" trong quan hệ hợp tác với các quốc gia khác.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Mọi ý kiến nhận xét, đóng góp về bài viết xin quý độc giả vui lòng gửi về địa chỉ quocte@giaoduc.net.vn, trân trọng cảm ơn!

Hồng Thủy