Học giả TQ đòi đổi đánh cá lấy chủ quyền với Philippines ở Biển Đông?!

12/12/2013 07:05 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Thẩm Đinh Lập mặc cả trắng trợn với nước chủ nhà về Biển Đông rằng: "Tôi (Trung Quốc) sẵn sàng cắt chủ quyền của tôi, những đảo các bạn đang giữ là của chúng tôi và chúng tôi vẫn muốn đánh cá ở đó. Các bạn đồng ý cho chúng tôi đánh cá, chúng tôi sẽ cho phép các bạn giữ những gì các bạn đang giữ". Một sự mặc cả trắng trợn, hoang đường và trịch thượng.

Thẩm Đinh Lập.

Bưu điện Hoa Nam ngày 11/12 dẫn lời Thẩm Đinh Lập, một học giả nổi tiếng Trung Quốc từ đại học Phúc Đán nói rằng Bắc Kinh có thể rút khỏi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà họ đã phê chuẩn nếu bị (Tòa án Quốc tế về Luật Biển) ép giải trình về yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông.

Thẩm Đinh Lập cho rằng quyết định của Philippines khởi kiện Trung Quốc (áp dụng và giải thích sai UNCLOS ở Biển Đông xâm hại lợi ích hợp pháp của các nước ven Biển Đông, bao gồm Philippines) lên Tòa án Quốc tế về Luật biển đã chứng minh rằng việc Trung Quốc tham gia UNCLOS là một "sai lầm"?!

Càng có nhiều bên kiện Trung Quốc, Bắc Kinh càng muốn rút khỏi UNCLOS, ông Lập nhận xét trong một diễn đàn "Làm gì để giải quyết tranh chấp hàng hải ở Đông Nam Á" tổ chức tại Manila, Philippines tuần qua.

Giáo sư Lập nói với nước chủ nhà, "làm thế nào để Trung Quốc không rút khỏi UNCLOS mới là lợi ích của Philippines"?! Nói rồi ông Lực phê phán Manila đã sai lầm khi kiện đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển.

"Bạn càng kiện Trung Quốc, Bắc Kinh càng muốn bỏ UNCLOS. Trong trường hợp đó Trung Quốc sẽ không bao giờ tuân theo các điều ước quốc tế và Philippines sẽ không có cơ sở quốc tế để nói chuyện với Trung Quốc nữa", Thẩm Đinh Lập nhấn mạnh.

Học giả này cũng đưa ra 4 cách giải quyết vấn đề Biển Đông gồm chiến tranh, Tòa án Quốc tế, đàm phán song phương và hòa giải bởi một bên thứ 3.

Nói rồi Thẩm Đinh Lập mặc cả trắng trợn với nước chủ nhà về Biển Đông rằng: "Tôi (Trung Quốc) sẵn sàng cắt chủ quyền của tôi, những đảo các bạn đang giữ là của chúng tôi và chúng tôi vẫn muốn đánh cá ở đó. Các bạn đồng ý cho chúng tôi đánh cá, chúng tôi sẽ cho phép các bạn giữ những gì các bạn đang giữ". Một sự mặc cả trắng trợn, hoang đường và trịch thượng.

Học giả Ian Storey từ Singapore tới dự hội thảo thì cho rằng Trung Quốc rất "tức giận" với Manila về vụ kiện này, bởi sao Philippines lại "dám kiện Trung Quốc mà không tham khảo ý kiến Trung Quốc" và Bắc Kinh sẽ "trừng phạt" Manila vì chuyện này.

Ông cũng nói rằng Bắc Kinh đã cố gắng làm nhục và cô lập Tổng thống Philippines Benigno Aquino qua vụ rút lời mời tham dự hội chợ thương mại Trung Quốc - ASEAN tại Nam Ninh hồi tháng 10.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)