Học giả Trung Quốc lại dụ dỗ, thách thức Việt Nam trên tờ Hoàn Cầu

29/08/2014 14:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Hòa hiếu nào cũng phải đến từ hai phía, không thể có chuyện nước lớn ép nước nhỏ biến vùng biển không tranh chấp của họ thành "vùng biển tranh chấp".
Cảnh sát biển Việt Nam thực thi pháp luật trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam nơi gần vị trí Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 hồi tháng 5 vừa qua. Ảnh: Reuters.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 28/8 đăng bài bình luận của Kha Tiểu Trại, một học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á từ tỉnh Quảng Tây với những bình luận hết sức kẻ cả, thậm chí lên giọng thách thức, đe dọa Việt Nam.

Với cách đặt vấn đề trịch thượng, Kha Tiểu Trại nói rằng Việt Nam cần sớm phải từ bỏ cái gọi là "ảo tưởng chủ nghĩa cơ hội"?! Ông Trại cho rằng, Việt Nam đã có kinh nghiệm bang giao với Trung Quốc cả ngàn năm qua và đặc điểm chung sau mỗi lần đối đầu căng thẳng, bất luận thắng hay thua, Việt Nam đều chủ động thể hiện mong muốn ổn định quan hệ.

Hiện nay việc duy trì quan hệ Việt - Trung ổn đinh phù hợp với lợi ích của Việt Nam vì "đứng trước một cơ họi phát triển phồn vinh hiếm có thì Việt Nam không dễ bỏ qua". Kha Tiểu Trại nhấn mạnh, người Trung Quốc cũng phải thừa nhận rằng có rất nhiều lúc Việt Nam nắm quyền chủ động trong quan hệ Việt - Trung và "để ổn định tình hình hiện nay, cải thiện quan hệ Việt - Trung, Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa"?!

Cái Kha Tiểu Trại gọi là "Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn nữa", đầu tiên ông Trại "đòi hỏi" Việt Nam phải "quay về" với cái gọi là "cùng khai thác" mà Bắc Kinh theo đuổi. Việt Nam chủ trương "hợp tác cùng phát triển" là để đối phó với chính sách "cùng khai thác" của Trung Quốc ở Biển Đông, mục đích chủ yếu là phủ định đường lưỡi bò Trung Quốc, thể hiện chủ trương vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Việt Nam phản đối chính sách "khai thác chung" mà Trung Quốc đòi áp dụng trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Theo chủ trương này của Việt Nam, Trung Quốc không được phép thăm dò khai thác trong vùng biển rộng lớn phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc gọi là "vùng biển Tây Sa"). Kha Tiểu Trại cho rằng, Việt Nam sẽ không thay đổi chủ trương này, trong khi Trung Quốc cũng sẽ "tiếp tục duy trì (cái gọi là) quyền lợi của mình", do đó mâu thuẫn giữa 2 bên sẽ ngày càng lớn.

Ông Trại nhận định, hiện nay để buộc Việt Nam từ bỏ yêu sách về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình là điều không thể, Kha Tiểu Trại bình luận. Nhưng viên học giả Trung Quốc này cho rằng có thể coi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam là vùng biển tranh chấp để cùng khai thác với Trung Quốc?! Thật hoang đường!

Viên học giả Trung Quốc dụ dỗ, "chỉ cần Việt Nam nỗ lực, tăng cường công tác tuyên truyền và giải thích trong nước là có thể được. Đó cũng là cách duy nhất để cải thiện quan hệ Trung - Việt hiện nay"?!

Thứ hai, Kha Tiểu Trại lên giọng khiêu khích khi nói rằng Việt Nam "phải từ bỏ thủ đoạn khiêu khích, bình tĩnh và sáng suốt trở lại"?! Trong vụ giàn khoan 981 vừa qua, lúc đầu Việt Nam đã phản ứng kịch liệt và nhanh chóng tạo ra dư luận lớn trong cộng đồng quốc tế. Ông Trại đổ thừa cho Việt Nam "cắt đứt mọi kênh liên lạc song phương với Trung Quốc" trong vụ giàn khoan 981, một sự bịa đặt trắng trợn. 

Kha Tiểu Trại cho rằng trong quá khứ cách phản ứng này của Việt Nam rất hiệu quả vì "Trung Quốc luôn vì đại cục mà nhượng bộ", nhưng hiện nay nó không còn linh nghiệm?!

"Nỗ lực thứ 3" mà Việt Nam cần làm, theo viên học giả Trung Quốc trịch thượng là Việt Nam "cần phải bỏ cách tuyên truyền mê hoặc dư luận"?! Lâu nay trong vấn đề Biển Đông, Việt Nam áp dụng mô hình "chiến tranh nhân dân", ngoài việc tuyên truyền chủ trương yêu sách của mình còn "bôi nhọ hình ảnh Trung Quốc với quy mô lớn". Tuy nhiên Kha Tiểu Trại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho cáo buộc bịa đặt vô căn cứ của mình.

Theo Kha Tiểu Trại, nếu Việt Nam "không thay đổi cách tuyên truyền hiện nay" thì tâm lý bài Hoa trong xã hội Việt Nam sẽ không thay đổi, càng kéo dài càng chia rẽ quan hệ song phương?! Tuy nhiên cần phải nói rõ rằng, Việt Nam chỉ phản đối các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông mà các lực lượng chức năng, nhà cầm quyền Trung Quốc gây ra, hoàn toàn không có chuyện bài Hoa hay làm tổn hại tới tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước.

Như vậy có thể thấy rằng bài phân tích và quan điểm của Kha Tiểu Trại đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu vẫn chỉ nhằm mục đích hiện thực hóa đường lưỡi bò, biến vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp hòng nhảy vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 bảo vệ.

Giàn khoan 981 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua dưới vỏ bọc "vùng biển Tây Sa" (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang do Trung Quốc kiểm soát bất hợp pháp) cũng chung một mục đích này. Như chính Kha Tiểu Trại cũng phải thừa nhận, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và giữ gìn hòa bình, ổn định trên Biển Đông. Tuy nhiên, sự hòa hiếu nào cũng phải đến từ hai phía, không thể có chuyện nước lớn ép nước nhỏ biến vùng biển không tranh chấp của họ thành "vùng biển tranh chấp" để nhảy vào khai thác chung, đó là điều tối thiểu.

Hồng Thủy