Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia cực lực phản đối vụ giàn khoan 981

25/06/2014 14:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia ra tuyên bố cực lực phản đối những hành động phi pháp và vô nhân đạo trên của Trung Quốc.

Ngày 24/6, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác tổ chức và xây dựng Hội ở cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên thường vụ Thành ủy; ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và trên 140 đại biểu là lãnh đạo, thành viên của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia; đại diện lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia của các tỉnh, thành trong cả nước; đại diện của một số doanh nghiệp là thành viên của câu lạc bộ Hữu nghị Việt Nam-Campuchia...

Tàu hộ tống giàn khoan 981 Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam.

Ngoài việc trao đổi về công tác tổ chức và xây dựng Hội ở cơ sở, Hội nghị cũng đã phát động và quyên góp được gần 24 triệu đồng để ủng hộ các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giữ gìn độc lập chủ quyền tại Trường Sa và Hoàng Sa. 

Trước tình hình căng thẳng ở biển Đông liên quan đến vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ ngày 2/5 đồng thời huy động lượng lớn tàu hộ tống các loại, bao gồm cả tàu quân sự, liên tục tấn công các tàu cảnh sát biển, đâm làm hỏng tàu ngư dân hoạt động trong khu vực làm một số người dân Việt Nam bị thương, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã ra tuyên bố cực lực phản đối những hành động phi pháp và vô nhân đạo trên của Trung Quốc tại Hội nghị. 

Tuyên bố lên án các hành động trên của Trung Quốc không chỉ vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đi ngược lại Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, trái với các thỏa thuận cấp cao Việt Nam - Trung Quốc, trái với tuyên bố chung năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà còn hết sức nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người, tự do và an toàn hàng hải trên Biển Đông, hòa bình và ổn định ở khu vực.

Tuyên bố cho rằng hành động này cũng tác động hết sức tiêu cực tới tình của của nhân dân Việt Nam, của Việt kiều sinh sống ở Campuchia cũng như tình hữu nghị lâu đời giữa hai nước.

Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam; chấm dứt các hành động thô bạo chống lại lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam.

Tuyên bố cũng kêu gọi các tổ chức, hiệp hội hữu nghị nhân dân, nhân sĩ trí thức Trung Quốc hãy hoạt động vì lợi ích của hòa bình, tích cực đóng góp thiết thực cho việc giảm căng thẳng, đem lại hòa bình và ổn định cho khu vực. 

Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia bày tỏ tình sự tin tưởng tuyệt đối của Đảng và Nhà nước; bày tỏ tình đoàn kết, ủng hộ mạnh mẽ đối với lực lượng chức năng bảo vệ biển đảo cũng như ngư dân đang ngày đêm bám biển. 

Nguyễn Hường