Hôm nay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên thăm tàu sân bay trên Biển Đông

05/11/2015 06:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoạt động của USS Theodore Roosevelt theo ông Carter, đó là biểu tượng cho sự cam kết của Hoa Kỳ đối với chiến lược xoay trục sang châu Á.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, ảnh: Defense.gov.

Website Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ngày 4/11 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã lặp lại kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những căng thẳng trên Biển Đông. Phát biểu tại Kuala Lumpur, Malaysia nơi ông vừa tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+):

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ngừng vĩnh viễn hoạt động bồi lấp, ngăn chặn xây dựng mới và chấm dứt quân sự hóa hơn nữa các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông".

Ông cũng nhắc lại rằng mình đã nói với các Bộ trưởng Quốc phòng dự ADMM+, Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong các bên tranh chấp, nhưng Mỹ đứng về phía các giải pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế. Carter cho hay ông sẽ lên thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hôm nay 5/11 khi tàu đang tiến hành các hoạt động thường xuyên trong lúc đi qua Biển Đông.

Hoạt động của USS Theodore Roosevelt theo ông Carter, đó là biểu tượng cho sự cam kết của Hoa Kỳ đối với chiến lược xoay trục sang châu Á cũng như tầm quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Một lần nữa ông nhắc lại, Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay, tàu chiến hoạt động qua lại tự do bất cứ nơi nào pháp luật quốc tế không cấm.

"Tự do hàng hải và tự do thương mại không phải một khái niệm mới. Chúng không phải một mục tiêu lý thuyết hay ngẫu hứng. Trong thế giới hiện nay, đây là những quy tắc đã có hiệu lực trong nhiều thập kỷ để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng. Tôi hiểu đây là một vấn đề khó khăn với nhiều quốc gia, nhưng tôi tin rằng diễn đàn này sẽ tiếp tục đóng góp một vai trò hữu ích trong việc giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại, hợp tác", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Carter nói rằng ông đã nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm quốc gia này, và nhiều khả năng chuyến đi sẽ diễn ra vào mùa xuân tới đây. 

Hồng Thủy