Theo thông tin từ TAND TP.HCM, đến ngày 11/2 đã có hơn 10 bị cáo cùng các đại diện nguyên đơn dân sự, bị hại đồng loạt gửi đơn đến Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM kháng cáo bản án sơ thẩm mà TAND TP.HCM đã tuyên vào ngày 27/1 vừa qua đối với Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm.

"Siêu lừa" Huyền Như tại phiên xử sơ thẩm ngày 27/1

Cụ thể, nhóm bị cáo Lương Thị Việt Yên, Bùi Ngọc Quyên, Nguyễn Thị Phúc Ngân gửi đơn kháng cáo kêu oan. Một số bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện các công ty, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank), Công ty Cổ phần chứng khoán Phương Đông (ORS), Công ty Cổ phần chứng khoán Toàn Cầu, Công ty An Lộc,...đồng loạt gửi đơn kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại phần trách nhiệm dân sự mà án sơ thẩm đã tuyên và xác định lại tư cách tham gia tố tụng của các pháp nhân có liên quan.

Cụ thể ACB kháng cáo phần về trách nhiệm dân sự mà bản án tòa tuyên. Theo đó, ACB không đồng ý toàn bộ nội dung bản án liên quan đến ACB và tiếp tục yêu cầu Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) trả hơn 913 tỷ đồng cho ACB. Về phía Công ty Cổ phần chứng khoán Phương Đông (ORS) cũng cho rằng, trong vụ án này, cấp xét xử sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi xác định không đúng tư cách tham gia tố tụng của Vietinbank và ORS. Ngoài ra, các công ty khác và bị cáo đang tại ngoại cũng kháng cáo phần về trách nhiệm dân sự mà bản án tòa tuyên.

Nhiều ngân hàng, công ty là nguyên đơn dân sự, một số bị cáo đồng loạt nộp đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm mà TAND TPHCM đã tuyên trong vụ Huyền Như cùng 22 đồng phạm lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 27/1, TAND TPHCM đã tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm. Theo đó, "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như (Nguyên phó phòng quản lý rủi ro Vietinbank chi nhánh TP.HCM) nhận mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hai hình phạt là tù chung thân, và Huyền Như phải bồi thường 4.000 tỷ đồng. Cụ thể, Huyền Như phải bồi thường cho 9 công ty, 3 ngân hang và 9 cá nhân: Gồm Công ty Thái Bình Dương, SBBS 210 tỷ đồng, Bảo hiểm Toàn Cầu, Zenplaza, chứng khoán Phương Đông, công ty An Lộc, Thịnh Phát, Hưng Yên... ngân hàng Navibank 200 tỷ đồng, ACB 718 tỷ đồng.

Đồng thời 22 bị cáo còn lại bị tòa tuyên phạt từ 1 năm tù đến 20 năm tù giam về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Cho vay nặng lãi”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài bản án đã được tuyên đối với các bị cáo, HĐXX còn kiến nghị điều tra bổ sung thêm tội đối với một số bị cáo trong vụ án này và một số đối tượng có liên quan chưa bị khởi tố như: nguyên tổng giám đốc Cty CPVT Dầu khí Thái Bình Dương, nguyên lãnh đạo một số ngân hàng,...đã thiếu trách nhiệm và tiếp tay cho Huyền Như và đồng phạm.

Việt Văn