Hơn 1000 dân cửa khẩu Trung Quốc bao vây đập phá xe cảnh sát

08/12/2012 17:31 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Nguyên do dẫn tới cuộc đụng độ được cho là người dân bất bình với hành động cảnh sát lạm dụng quyền hạn ngược đãi một người bị tình nghi buôn lậu.


Theo AFP, hàng ngàn người dân sống tại thành phố Đông Hưng, Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc đụng độ với cảnh sát. Theo các nguồn tin từ Hồng Kông, tổng số các ca thương vong lên tới 100 người. Nguyên do dẫn tới cuộc đụng độ được cho là người dân bất bình với hành động cảnh sát lạm dụng quyền hạn ngược đãi một người bị tình nghi buôn lậu.

Cảnh sát chống biểu tình bạo động tại Trung Quốc.

Dữ liệu về số người tham gia vào cuộc bạo loạn được báo cáo khác nhau. Theo website đài Tiếng nói Trung Quốc, trong quá trình tuần tra 1 nhóm cảnh sát đã đuổi theo một người đi xe máy bị tình nghi là chở đồ buôn lậu.

Quá trình đuổi bắt khiến người này bị thương nhẹ, lúc đó có khoảng "1000 người thân của kẻ tình nghi buôn lậu và dân buôn bán tại chợ Đông Hưng đổ ra bao vây nhóm cảnh sát". Một số người dân quá khích đã dùng gạch đá ném vào cảnh sát khiến 5 cảnh sát bị thương nhẹ, 9 chiếc xe cảnh sát bị hư hỏng nhẹ.

Đài Tiếng nói Trung Quốc dẫn nguồn tin cảnh sát địa phương cho hay, lực lượng chức năng đã giữ bình tĩnh, kiểm soát tình hình và không có hành động phản ứng nào quá khích với đám đông.

Tuy nhiên, một số tổ chức hoạt động xã hội có trụ sở đóng tại Hồng Kông cho biết, 10.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình đụng độ trên. Nhóm người này đã phá hủy hoặc đốt cháy khoảng 20 chiếc xe ô tô của cảnh sát và nhân viên Hải quan. 

Cũng theo nguồn tin này, cuộc biểu tình bắt đầu hôm 7/12 sau khi một xe cảnh sát bắt một người đi xe máy tình nghi là kẻ buôn lậu. Sau đó, các cảnh sát đã ngược đãi nghi can. Sự việc đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Nhiều người bất bình đã tham gia biểu tình đụng độ với cảnh sát địa phương.  

Theo tuyên bố chính thức, cuộc đụng độ đã khiến 5 cảnh sát bị thương nhẹ, 9 ô tô bị hư hỏng.

Đông Hưng nằm ở khu vực tự trị Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Đông Hưng cùng với một số thành phố biên giới khác được coi là "hình mẫu về sự cởi mở" của Trung Quốc với thế giới. Trong tháng 10 một vụ biểu tình đụng độ tương tự đã xảy ra tại Phúc An sau một vụ tai nạn. 

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)