Hồng Kông trả Singapore 9 xe bọc thép bị tạm giữ

25/01/2017 06:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuy nhiên hãng vận tải Nhật Bản APL nhận vận chuyển 9 xe bọc thép Singapore từ Đài Loan về, quá cảnh Hồng Kông có thể bị truy tố hình sự.

South China Mornig Post ngày 24/1 đưa tin, Trưởng đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc ông Lương Chấn Anh đã gửi thư cho Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo, 9 xe bọc thép Singapore bị Hải quan Hồng Kông tạm giữ sẽ được trả lại.

Tuy nhiên hãng vận tải Nhật Bản APL nhận vận chuyển 9 xe bọc thép Singapore từ Đài Loan về, quá cảnh Hồng  Kông có thể bị truy tố hình sự theo pháp luật Hồng Kông. Vụ bắt giữ xảy ra ngày 23/11 năm ngoái, gây ra một đợt sóng gió trong quan hệ Singapore - Trung Quốc.

Xe bọc thép Singapore, ảnh minh họa: The Straits Times.

Các chuyên gia về chính sách đối ngoại cho biết, cử chỉ hòa giải này cho thấy Singapore và Trung Quốc có dấu hiệu hàn gắn lại mối quan hệ trong bối cảnh những thay đổi địa chính trị gia tăng bởi chính sách châu Á của tân Tổng thống Mỹ.

Chong Ja Ian, một chuyên gia về chính sách đối ngoại của Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore bình luận: 

"Tôi nghĩ rằng tín hiệu ở đây là, cả hai bên nhận thấy nhu cầu lớn phải duy trì quan hệ ổn định hơn, không để một vấn đề nhỏ phá vỡ hàng loạt các câu chuyện lớn hai bên có thể hợp tác với nhau.

Xem xét này có thể đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cách tiếp cận của chính quyền Donald Trump với châu Á - Thái Bình Dương không chắc chắn".

Hứa Lợi Bình, một nhà nghiên cứu Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói rằng, đó là cử chỉ thiện chí của Bắc Kinh trước kỳ họp đối thoại chiến lược song phương vừa được nối lại.

Tài liệu tham khảo:

http://www.scmp.com/week-asia/geopolitics/article/2065027/hong-kong-return-singapores-seized-armoured-vehicles

Hồng Thủy