Hốt bạc từ rừng dẻ tái sinh

19/12/2015 07:48 Thủy Phan
(GDVN) - Hạt dẻ chỉ rụng mỗi năm một lần trong 1-2 tháng cuối năm, nhưng với rừng dẻ tái sinh này, mỗi mùa người dân có thể thu về hàng tỷ đồng.

Rừng dẻ tái sinh

Rừng dẻ tái sinh ở xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) không chỉ chống lại lũ lụt, hạn hán mà còn mang lại thu nhập cho người dân.

Theo lời kể của ông Biền Ngân, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, để có được một rừng dẻ xanh ngút ngàn như hôm nay là một sự nỗ lực rất lớn của chính quyền và người dân địa phương.

Hơn 20 năm trước, vì cuộc sống của quá khó khăn, thiếu đất sản xuất nên người dân xã Quảng Lưu và các xã lân cận đã vào rừng chặt phá, đốt cây cối làm nương rẫy. 

Nhiều người dân vào rừng nhặt hạt dẻ (Ảnh: Thủy Phan)

Chính vì thế mà địa phương thường xuyên bị mất mùa do hạn hán, lũ quét, cuộc sống của dân vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Trước tình hình đó, chính quyền xã Quảng Lưu đã tìm cách khắc phục bằng việc hồi sinh rừng dẻ, ra quyết sách cấm cửa rừng, không cho người dân chặt phá rừng làm nương rẫy. Những cán bộ, đảng viên nào vi phạm sẽ bị kỷ luật, với người dân thì vận động, tuyên truyền. 

Thời gian đầu, việc cấm rừng gặp phải phản ứng gay gắt từ phía người dân. Nhiều người còn kéo đến nhà lãnh đạo xã chửi bới, nói xấu vì họ cho rằng làm thế là "cướp" đi kế sinh nhai của họ.

Sau đó, chính quyền địa phương đã lập hẳn một tổ bảo vệ rừng thường xuyên túc trực, tuyên truyền để người dân hiểu được những lợi ích lâu dài của rừng mang lại. Dần dần, người dân cũng hiểu và họ không vào rừng đốt rẫy, lấy củi nữa, thậm chí còn chủ động phát giác người lạ vào chặt phá rừng.
 
Có mặt tại cánh rừng dẻ vào mùa này, chúng tôi chứng kiến những đồi dẻ bạt ngàn, xanh ngút ngát. Mỗi ngày, có hàng chục người dân xã Quảng Lưu và các xã lân cận kéo nhau vào đây nhặt hạt dẻ về bán.

Nếu may mắn, có khi vừa ra cửa rừng đã có thương lái đến mua (Ảnh: Thủy Phan)

Anh Cao Hoài Nam (21 tuổi, ở xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch) cho biết, vào mùa hạt dẻ rụng, cứ có thời gian rảnh là anh lại vào rừng nhặt dẻ về bán lấy tiền phụ giúp gia đình. Mỗi ngày như thế, anh có thể nhặt được khoảng 10-12 kg hạt dẻ.

Hầu như năm nào tôi cũng vào rừng nhặt hạt dẻ về bán kiếm thêm thu nhập. Nếu chịu khó, mỗi tháng tôi có thể kiếm được 5 -7 triệu đồng. Cũng nhờ đó mà tôi có thêm thu nhập để giúp bố mẹ nuôi các em ăn học”, anh Nam nói.

Thu về hàng tỷ đồng mỗi năm

Cũng như anh Nam, chị Đặng Thị Như (thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu) cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi trước vụ mùa vào rừng nhặt hạt dẻ. Cứ 7-8 giờ sáng, chị cùng nhiều người trong làng lại xách theo cơm vào rừng cho đến 3-4 giờ chiều mới về.

Chỉ hôm nào rảnh chị mới vào rừng nhặt dẻ, nhưng mỗi tháng chị vẫn kiếm được khoảng 2-3 triệu. 

Mỗi năm, người dân có thể thu về hàng tỷ đồng từ việc nhặt dẻ (Ảnh: Thủy Phan)

Theo chị Như, mùa hạt dẻ rụng vào tháng 11 dương lịch và kéo dài khoảng 1-2 tháng. Năm nào dẻ cho ít hạt thì bán được giá 30.000 đồng/kg, còn năm nay sai hạt, nhiều người đi nhặt nên chỉ bán được 20.000 đồng/kg. 

Nhiều hôm vừa ra đến cửa rừng thì đã có thương lái đến mua, còn không thì mang ra chợ bán.

Gia đình chị Lê Thị Tuyết, (thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu) được nhận khoán bảo vệ gần 5 ha rừng dẻ. Cứ mỗi năm, gia đình chị nhặt được hơn nửa tấn hạt dẻ và thu về hơn chục triệu đồng. Cũng nhờ rừng dẻ này mà gia đình chị thoát nghèo, có vốn để chăn nuôi, làm trang trại. 

Chị Tuyết cho biết: “Hồi trước, cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn. Nhưng từ khi có rừng dẻ này, gia đình tôi đã thoát nghèo và còn có thêm vốn để làm trang trại. Cuộc sống bây giờ đã khấm khá hơn nhiều so với trước đây, các con tôi cũng được học hành đầy đủ hơn”.

Hôm nào được nghỉ học, em Nguyễn Thị Lành, học sinh lớp 6 lại theo mẹ vào rừng nhặt hạt dẻ (Ảnh: Thủy Phan)

Không chỉ người lớn, mà nhiều em học sinh cũng tranh thủ thời gian nghỉ học để đi nhặt dẻ kiếm thêm thu nhập giúp bố mẹ. 

Hôm nào được nghỉ, em lại đi theo mẹ vào rừng nhặt dẻ. Có ngày em nhặt được 4-5 kg”, em Nguyễn Thị Lành, một học sinh lớp 6 ở xã Quảng Lưu cho biết.

Theo thống kê của UBND xã Quảng Lưu, trung bình mỗi năm, người dân toàn xã thu hoạch được khoảng 100-120 tấn hạt dẻ. Với giá bình quân 20.000/kg, mỗi mùa toàn xã thu được khoảng hơn 2 tỷ đồng. 

Đó chỉ tiếng riêng xã Quảng Lưu, còn nếu tính thực tế ở cả những xã lân cận, số lượng này còn lớn hơn nhiều, bởi không chỉ có người dân xã Quảng Lưu, mà người dân các xã lân cận như Quảng Tiến, Quảng Thạch... cũng vào rừng nhặt hạt dẻ về bán.

Thủy Phan