Hun Sen: Cấm anh em Thaksin lập chính phủ lưu vong ở Campuchia

28/05/2014 09:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Bây giờ một chính phủ quân sự đã được Nhà vua Thái Lan chấp thuận, tôi hy vọng cựu Thủ tướng Thaksin và Yingluck sẽ hiểu lập trường của Campuchia
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 28/5 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua cho biết, chính phủ của ông sẽ làm việc với chính quyền quân sự Thái Lan sau đảo chính, đồng thời bác bỏ tin đồn anh em nhà cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra được phép lập một chính phủ lưu vong ở Campuchia.

Phát biểu trướng khoảng 3000 sinh viên tốt nghiệp đại học Hoàng gia Phnom Penh tại Trung tâm Triển lãm Koh Pich, ông Hun Sen nói hiến pháp Campuchia cũng như các thành viên khác của ASEAN phản đối can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác.

"Campuchia đã xem xét tình hình ở Thái Lan, đó là công việc nội bộ vào Thái Lan. Campuchia sẽ không can thiệp. Bây giờ một chính phủ quân sự đã được Nhà vua Thái Lan chấp thuận, tôi hy vọng cựu Thủ tướng Thaksin và Yingluck sẽ hiểu lập trường của Campuchia", ông Hun Sen nhấn mạnh.

Thủ tướng Hun Sen đưa ra phát biểu này ngay sau khi luật sư của ông Thaksin, Robert Amsterdam tuyên bố, chính phủ một số nước đã bày tỏ nguyện vọng cho phép (anh em nhà Thaksin) thiết lập một tổ chức chính phủ lưu vong tại quốc gia của họ theo các quy định quốc tế khiến người ta suy đoán Campuchia là một trong số đó.

Hun Sen thừa nhận rằng, mặc dù ông có mối quan hệ cá nhân rất gần gũi với Thaksin, ông đã từng hoan nghênh Thủ tướng Thái Lan bị lật đổ như một cố vấn kinh tế cho Campuchia đã gây ra tranh cãi ngoại giao với Thái Lan, nhưng "chứa chấp" một chính phủ lưu vong là không hợp hiến.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng Campuchia không phải nơi cho bất kỳ quốc gia hay một nhóm nào, thậm chí là nhóm của ông Thaksin thành lập một chính phủ lưu vong", Hun Sen nhấn mạnh. Campuchia có chung biên giới với Thái Lan, điều quan trọng là tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp và hợp tác, bất chấp cuộc đảo chính quân sự.

Các nhà phân tích đã hoan nghênh ý kiến của Thủ tướng Hun Sen khi cho rằng đó là một quan điểm "hoàn hảo" của chính phủ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, duy trì ổn định chính trị.

Hồng Thủy