Hun Sen: Lý Quang Diệu là nguồn cảm hứng, cân nhắc đi Singapore viếng tang

24/03/2015 14:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Hun Sen nói rằng ông đang cân nhắc việc bay qua Singapore dự lễ tang của lãnh tụ Singapore, đồng thời là một nhà đồng sáng lập ASEAN.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

The Phnom Penh Post ngày 24/3 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua đã gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Singapore về việc cựu Thủ tướng khai quốc Lý Quang Diệu qua đời.

Trong thư gửi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ông Hun Sen viết: "Ông Lý Quang Diệu đã biến Singapore thành một trong những nước giàu có nhất trong khu vực và trên thế giới".

Phát biểu trong buổi khai trương một khách sạn ngày hôm qua ở Phnom Penh, Hun Sen nói rằng ông đang cân nhắc việc bay qua Singapore dự lễ tang của lãnh tụ Singapore, đồng thời là một nhà đồng sáng lập ASEAN. "Nếu nhìn lại toàn bộ cuộc đời ông, chúng ta thấy ông đã làm việc cho đến hơi thở cuối cùng", Hun Sen ca ngợi.

Lý Quang Diệu nắm quyền điều hành đất nước Singapore trong 31 năm và được xem như động lực chính của "nhà nước thành phố" này. Ông đã dẫn dắt Singapore với nhiều vai trò trạng thái khác nhau trước khi trở thành Thủ tướng năm 1959, sáp nhập vào liên bang Myanmar năm 1963 với tư cách một bang tự trị. 2 năm sau đó Singapore tách khỏi liêng bang Myanmar.

Singapore từ một nước nghèo xuất phát thấp, dưới sự lãnh đạo của Lý Quang Diệu đã trở thành một cường quốc tài chính hiện đại với bảng chỉ số xếp hạng phát triển con người cao hơn cả Anh, Pháp và Hàn Quốc. Hun Sen, người nắm quyền Thủ tướng Campuchia 30 năm qua luôn xem ông Lý Quang Diệu là nguồn cảm hứng cho mình, bất kể hoàn cảnh khác nhau.

Tuy nhiên The Phnom Penh Post lưu ý, nhiều người cho rằng tầm nhìn của Lý Quang Diệu áp dụng cho Singapore cũng phải đánh đổi với một cái giá khá lớn, và cơ bản không áp dụng được ở nơi khác. Tự do báo chí bị kiểm soát, không chấp nhận các giá trị tự do dân chủ của phương Tây và sử dụng hệ thống tòa án hạ gục đối thủ chính trị là những gì The Phnom Penh Post cho rằng không thể áp dụng được.

Ou Virak, một nhà phân tích Campuchia nói rằng, sẽ là một sai lầm với các nhà lãnh đạo vương quốc này nếu xem vào "mô hình Lý Quang Diệu" là nguyên nhân sự phát triển kinh tế. Mặc dù cho rằng những gì ông Lý Quang Diệu đã làm là cần thiết cho sự sống còn của Singapore, nhà phân tích Campuchia nói "sai lầm duy nhất" của ông Diệu là "nắm quyền quá lâu.

Hồng Thủy