Hun Sen phục hồi lương cho các nghị sĩ đối lập, CNRP vẫn đòi điều tra

19/09/2013 10:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Đề nghị của Hun Sen khôi phục lương cho 27 nhà lập pháp thuộc CNRP và đảng Nhân quyền HRP được đưa ra ngay trong phiên đàm phán đầu tiên hôm thứ Hai với Sam Rainsy nhằm giải quyết bế tắc cuộc bầu cử Quốc hội hôm 27/8 vừa qua.

Sam Rainsy, lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đề nghị trả lại tiền lương cho các nghị sĩ quốc hội phe đối lập đã bị tước quyền đại biểu hồi tháng 6, một quan chức đảng Cứu quốc Campuchia CNRP nói với tờ Cambodia Daily.

Đề nghị của Hun Sen khôi phục lương cho 27 nhà lập pháp thuộc CNRP và đảng Nhân quyền HRP được đưa ra ngay trong phiên đàm phán đầu tiên hôm thứ Hai với Sam Rainsy nhằm giải quyết bế tắc cuộc bầu cử Quốc hội hôm 27/8 vừa qua.

Hôm qua 18/9 Quốc vương Campuchia Sihamoni kêu gọi CNRP ngừng đe dọa tẩy chay phiên khai mạc Quốc hội khóa mới để thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất dân tộc.

Hun Sen (phải) và Sam Rainsy trong cuộc hội đàm giải quyết bế tắc hậu bầu cử Quốc hội Campuchia.

Tuy nhiên CNRP vẫn không đưa ra cam kết, ngược lại họ khẳng định rằng sẽ không tham gia phiên họp trừ phi đảng cầm quyền CPP của Thủ tướng Hun Sen chấp thuận yêu cầu thành lập ủy ban điều tra độc lập kết quả bầu cử mà đảng này cho là gian lận, bất công.

Quốc vương Campuchia Sihamoni dự kiến triệu tập phiên khai mạc Quốc hội khóa mới vào thứ Hai tuần tới, nhưng lãnh đạo CNRP Sam Rainsy và Kem Sokha đã nói với đám đông biểu tình hôm thứ Ba rằng họ sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình nếu yêu cầu của mình không được đáp ứng.Hồng Thủy