Hủy điều khoản cấm ghi hình Cảnh sát giao thông

23/08/2013 20:38 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Chiều nay 23/8, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67) Bộ Công an đã ra công văn hủy nội dung trong công văn về việc giả danh nhà báo ghi hình CSGT gây 'bão dư luận' mấy ngày gần đây.
Trong công văn số 2315/C67-P6 ban hành ngày 23/8 gửi trưởng phòng CSGT các tỉnh thành trong cả nước, C67 cho biết trong công văn số 1042/C67-P3 ban hành trước đó có một số ý chưa chuẩn xác nên C67 ban hành công văn 2315 để hủy bỏ nội dung tại điểm 2 của công văn 1042.

Đồng thời, C67 yêu cầu Phòng CSGT đường bộ-đường sắt Công an các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc một số việc cụ thể như sau: Tăng cường phối hợp với cơ quan báo, đài để tuyên truyền pháp luật, các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của CSGT; tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân tham gia xây dựng lực lượng CSGT.

Phóng viên, nhà báo không bị cấm ghi hình CSGT. 

Theo đó, tăng cường phối hợp với cơ quan báo, đài để tuyên truyền pháp luật, các hoạt động đảm bảo trật tự, an toàn giao thông của CSGT. Tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân tham gia xây dựng lực lượng CSGT. Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh). Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của CSGT thì Thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm túc theo đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống người thi hành công vụ hoặc các đối tượng giả danh phóng viên báo, đài, báo cáo cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, văn bản số 1042/C67-P3/2013 do Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67 - Bộ Công an) ký gửi Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giả danh nhà báo ghi hình CSGT có nội dung: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được sự đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ.

Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật” đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía dư luận.


Liễu Phạm (Tổng hợp)