Huyện Gia Lâm thừa nhận sai phạm ở Cánh buồm xanh

25/04/2014 06:17 Duy Phong
(GDVN) - Ngày 23/4/2014, trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Dương Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã thừa nhận buông lỏng quản lý ở Cánh buồm xanh...

Sai phạm liên tiếp sai phạm

Trong buổi làm việcngày 23/4, những nội dung liên quan đến sai phạm của dự án Cánh Buồm Xanh đã được UBND huyện Gia Lâm chỉ rõ. Cụ thể:

Về Quyết định số 478/QĐ-UBND của UBND huyện Gia Lâm “Cho phép đầu tư bổ sung phương án nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu Cánh buồm” của Công ty TNHH Cánh Buồm Xanh. Theo đó, UBND huyện Gia Lâm đã cho phép chủ đầu tư bổ sung xây dựng một số hạng mục như: nhà bảo vệ (20m2), nhà quản lý điều hành (100 m2), nhà giới thiệu sản phẩm của trang trại (200m2), nhà kho chứa vật tư, dụng cụ sản xuất kinh doanh của trang trại (35m2), nhà nghỉ tạm dành cho người lao động (50m2), nhà kính trồng hoa (200m2), sân phơi (50m2), diện tích đường giao thông nội bộ (3.200m2), diện tích nuôi thả cá (20.000m2), diện tích trồng cây (8.776m2)…

Ngang nhiên xây dựng dãy nhà ki ốt trên đất trang trại.

Về phương án bổ sung này, ông Trần Xuân Điệu, Phó Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết: Sau khi báo chí nêu thì Phòng Kinh tế đã tiến hành kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư đã xây dựng sai so với quyết định của UBND huyện Gia Lâm như: Nhà điều hành tăng lên 20m2, nhà giới thiệu sản phẩm tăng 100m2, nhà kho tăng thêm 90m2 và một số công trình khác như nhà chòi ăn uống, trạm BTS, ki ốt, nhà sàn kiên cố, nhà hàng bán tạp hóa – nhà tập thể dục... đều không có phép và cũng không có trong Phương án mà UBND huyện Gia Lâm đã phê duyệt.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, vì sao chủ đầu tư xây dựng trái phép những công trình trên mà cả xã Ninh Hiệp và huyện Gia Lâm đều không biết, trong khi đó dự án khu sinh thái Cánh Buồm Xanh nằm ngay cạnh UBND xã Ninh Hiệp, phải chăng các cơ quan chức năng của huyện Gia Lâm đã buông lỏng quản lý?

Ông Dương Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm thừa nhận: Đúng là chính quyền của huyện Gia Lâm buông lỏng quản lý, chưa sâu sát nên mới để xảy ra sự việc trên. Trách nhiệm này trước hết thuộc về UBND xã Ninh Hiệp, Phòng Kinh tế huyện, Thanh tra xây dựng huyện... chưa kiểm tra, giám sát chủ đầu tư để báo cáo UBND huyện xử lý.

Còn ông Tô Hữu Vịnh, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng UBND huyện Gia Lâm cũng thừa nhận, để dự án khu sinh thái Cánh Buồm Xanh xây dựng nhiều hạng mục sai phép và không đúng với quyết định phê duyệt phương án nâng cao hiệu quả sử dụng cho chủ đầu tư dự án khu sinh thái Cánh Buồm Xanh có phần trách nhiệm của thanh tra xây dựng huyện.

“Trách nhiệm của chúng tôi là chưa kịp thời tham mưu cho UBND huyện để kiểm tra, giám sát dự án này. Tôi mới chuyển về làm đội trưởng chưa lâu nên cũng chưa đi sâu sát được, kiểm tra, tham mưu cho UBND huyện xử lý. Hàng năm chúng tôi cũng có cử cán bộ thanh tra đi theo các đoàn của UBND huyện, Hội đồng nhân dân nhưng không phát hiện ra sai phạm. Chỉ khi báo chí phản ánh chúng tôi mới tiến hành kiểm tra và phát hiện về một số sai phạm của dự án này”, ông Vịnh nói.

Ngoài ra, ông Trần Xuân Điệu, Phó Phòng Kinh tế huyện cũng nhận thiếu sót và yếu kém khi không kịp thời phát hiện ra một số công trình như nhà chòi ăn uống, trạm BTS, ki ốt, nhà sàn kiên cố, nhà hàng bán tạp hóa – nhà tập thể dục... được xây dựng sai phép và không đúng với phương án của UBND huyện Gia Lâm. Ông Điệu phân trần: Hàng năm Phòng Kinh tế vẫn thường xuyên đi kiểm tra các dự án nhưng vì thời gian kiểm tra ở 1 xã trong huyện chỉ gói gọn trong một ngày. Chính vì thế, chúng tôi đã không phát hiện chủ đầu tư khu sinh thái Cánh Buồm Xanh xây dựng sai phép.

Với cách trả lời này của ông Dũng, ông Điệu, ông Vịnh, dư luận cho rằng, các cơ quan chức năng của huyện Gia Lâm không chỉ buông lỏng quản lý mà còn “làm ngơ” trước những sai phạm của Chủ đầu tư dự án khu sinh thái Cánh Buồm Xanh. Bởi, hàng năm đã có nhiều đoàn thanh kiểm tra của huyện Gia Lâm đến những dự án trên địa bàn huyện Gia Lâm nhưng lại không thể phát hiện xây dựng sai phép, còn dư luận, người dân trong xã Ninh Hiệp thì lại thấy rõ mồn một. Không biết, khi chủ đầu tư xây dựng những công trình sai phép này thì chính quyền huyện Gia Lâm đang ở đâu?

"Xã chỉ báo cáo cái đúng..."

 Đó là lời khẳng định của ông Dương Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm khi đề cập tới việc sẽ xử lý những sai phạm của dự án khu sinh thái Cánh Buồm Xanh trong buổi làm việc với các cơ quan báo chí ngày 23/4/2014. “Trong tuần này, UBND huyện Gia Lâm sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý dứt điểm những sai phạm tại dự án này. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, không nể nang đối với ai liên quan đến những sai phạm tại dự án khu sinh thái Cánh Buồm Xanh. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ xử lý dứt điểm vụ việc này trước ngày 15/5/2014, khi có kết luận chúng tôi sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí”. Ông Dương Dũng khẳng định.

Sau thời gian báo chí phản ánh, ông Dương Dũng và các cán bộ UBND huyện Gia Lâm mới thừa nhận có sai phạm tại Dự án Cánh buồm xanh.

Liên quan đến những sai phạm của chủ đầu tư Cánh buồm xanh nhưng UBND xã Ninh Hiệp vẫn khẳng định chủ đầu tư dự án này đã thực hiện đúng Phương án được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt, mang lại lợi ích, hiệu quả cả về mặt kinh tế và xã hội. Ông Dũng phân bua: “Chắc UBND xã Ninh Hiệp mới chỉ báo cáo những việc mà chủ đầu tư đã làm được còn những tồn tại thì UBND xã Ninh Hiệp chưa báo cáo thôi, cơ bản chủ đầu tư cũng đã thực hiện được một phần trong mục đích sử dụng của dự án như: tạo công ăn việc làm, trồng rau, cây cảnh...

Trong một diễn biến khác, cũng trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Đình Quang, Đội phó Đội Thanh tra UBND huyện Gia Lâm đã đưa ra một số thông tin khi khẳng định đơn tố cáo đối với ông Lý Duy Thành, chủ đầu tư dự án khu sinh thái Cánh buồm xanh và Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm là “nặc danh”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Trung Thu, người đứng ra tố cáo những sai phạm tại dự án Cánh buồm xanh và tố cáo ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm đã “đứng sau” “bảo kê” cho dự án này tỏ ra khá bức xúc. Ông Thu cho biết: “Trong đơn tôi có ghi rõ họ tên, quê quán, chứng minh thư nhân dân, địa chỉ và số điện thoại liên hệ... mà UBND huyện lại bảo là “nặc danh”. Tôi không hiểu họ lấy căn cứ gì để nói vậy?".

Có thể thấy, sai phạm của chủ đầu tư dự án khu sinh thái Cánh buồm xanh đã rất rõ ràng, nhưng đến nay các cơ quan chức năng của huyện Gia Lâm vẫn đang “lúng túng” trong việc xử lý vụ việc. Dư luận đang đặt câu hỏi có "vật cản" gì trong quá trình xử lý sai phạm tại Dự án này?

Duy Phong