Huyện thứ 5 của Thanh Hóa bổ nhiệm lái xe làm Phó Văn phòng

22/04/2014 13:50 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Người bổ nhiệm lái xe làm lãnh đạo văn phòng huyện ủy hiện đã nghỉ hưu.

Bổ nhiệm “non”…

Thời gian gần đây, loạt bài viết “bổ nhiệm lái xe làm Phó Chánh Văn phòng” được đăng tải trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm, chia sẻ của nhiều độc giả. Sau khi tiếp cận được thông tin báo nêu, nhiều độc giả tiếp tục “tố cáo” thêm một số trường hợp được bổ nhiệm tương tự như trên tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 

Mới đây nhất, tại huyện Như Thanh (Thanh Hóa), phóng viên phát hiện thêm một trường hợp được bổ nhiệm sai quy định. Như vậy cho đến thời điểm hiện tại, Như Thanh là địa phương thứ 5 (sau Nông Cống, Tĩnh Gia, Nga Sơn, Lang Chánh) phát hiện thêm 1 trường hợp lái xe được bổ nhiệm làm Phó Văn Phòng không đúng quy định. 

Quyết định bổ nhiệm ông Giàng giữ chức Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy

Tài liệu mà phóng viên thu thập được tại cơ quan chức năng cho thấy, ngày 27/4/2004, ông Lê Anh Nhân, Bí thư Huyện ủy Như Thanh (đã nghỉ hưu) đã ký quyết định số 449-QĐ/HU về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Giàng (Sinh năm 1964, quê quán xã Quảng Tâm, TP Thanh Hóa, thường trú huyện Như Thanh) từ lái xe giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Như Thanh.

Được biết, trước thời điểm bổ nhiệm, ông Giàng từng làm lái xe phục vụ trong quân ngũ. Năm 1982, ông được chuyển về làm lái xe tại Huyện ủy Như Xuân. Đến năm 1997 (huyện Như Xuân tách ra làm 2 huyện Như Xuân và Như Thanh) ông Giàng được điều động về làm lái xe cho Huyện ủy Như Thanh từ đó cho đến năm 2004.

Từ năm 2004-2008 ông Nguyễn Văn Giàng được bổ nhiệm và giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng phụ trách mảng hành chính, quản trị. Năm 2008 đến nay, ông Giàng được điều chuyển sang làm cán bộ Ủy ban kiểm tra Huyện ủy.

Được biết, tại thời điểm bổ nhiệm, ông Nguyễn Văn Giàng mới chỉ tốt nghiệp lớp Bổ túc văn hóa hệ 3 năm, chưa có bằng cấp khác có liên quan (ông Giàng được bổ nhiệm ngày 27/4/2004, thế nhưng ngày 25/10/2004 vị này mới tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị). 

Như vậy việc bổ nhiệm “non” ông Nguyễn Văn Giàng giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Như Thanh là trái với quy định bổ nhiệm cán bộ (xem bài trước).

Vì hết kiên nhẫn?

Theo lãnh đạo huyện Như Thanh, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Giàng từ lái xe giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng là chưa phù hợp với quy định. Tuy nhiên theo lý giải của ông Trần Văn Tuấn – Bí thư Huyện ủy Như Thanh, việc bổ nhiệm trên xuất phát từ yêu cầu cấp thiết về mặt nhân sự của huyện lúc bấy giờ.

“Quy định chung trong công tác bổ nhiệm là như thế, tuy nhiên tùy theo điều kiện mỗi vùng miền và công tác nhân sự của từng địa phương mà có phương án vận dụng để bổ nhiệm cho linh hoạt. Vào thời điểm bổ nhiệm anh Giàng giữ chức vụ trên, Huyện ủy Như Thanh đang thiếu phó hành chính, phụ trách và lo công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ tới. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã xin ý kiến của Thường vụ để bổ nhiệm chức vụ cho anh Giàng”, ông Tuấn lý giải.

Kiểu cất nhắc theo... tình nghĩa là một hạn chế trong công tác cán bộ ở Việt Nam.

Cũng theo ông Tuấn, việc bổ nhiệm cán bộ trên đều được tiến hành theo đúng quy trình và được sự nhất trí cao từ phía Thường vụ Huyện ủy.

Sau một thời gian công tác nhận thấy cán bộ không trả được “nợ” bằng cấp, từ năm 2008 đến nay, ông Giàng đã được điều chuyển công tác khác: “Sau khi anh Giàng được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng, bắt đầu xuất hiện nhiều ý kiến băn khoăn, bởi anh Giàng không trả được "nợ" bằng. Do vậy Huyện ủy đã quyết định bố trí công tác khác cho cán bộ này. Hiện tại, anh Giàng đã tốt nghiệp đại học (năm 2010) và đang công tác tại Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy”, ông Tuấn thông tin.

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay, lãnh đạo tỉnh đã nắm được thông tin về việc một số huyện có tình trạng bổ nhiệm cán bộ từ lái xe lên làm Phó Chánh Văn phòng không đúng quy định, đồng thời đang chỉ đạo tiến hành rà soát, xử lý.

“Ngay sau khi nắm bắt thông tin phản ánh, lãnh đạo tỉnh đã và đang chỉ đạo xử lý hết sức quyết liệt. Tiến hành rà soát lại các trường hợp nêu trên. Nếu phát hiện công tác bổ nhiệm cán bộ không đúng như quy định như phản ánh thì sẽ kiên quyết xử lý”, ông Chiến nói.

QUỐC TOẢN