Huỳnh Thị Huyền Như chi hơn 1,1 triệu USD làm sẵn visa đi Mỹ

07/01/2014 20:44 Hồng ANh (Tổng hợp)
(GDVN) - Trong phần trả lời thẩm vấn tại tòa chiều 7/1, “siêu lừa” Huyền Như cho biết đã bỏ hơn 1,1 triệu USD làm visa đi Mỹ.

Chi triệu USD làm visa trốn qua Mỹ

Theo thông tin trên tờ Tuổi trẻ, chiều ngày 7/1, khi HĐXX hỏi Huyền Như: Có phải bị cáo biết là có ngày vỡ nợ nên đã có ý định bỏ trốn ra nước ngoài không? Huyền Như đáp bị cáo chưa bao giờ có ý định bỏ trốn.

Tòa hỏi: Vậy bị cáo làm visa đi Mỹ làm gì?

Huyền Như khai do người chị (tên Giang) rủ bị cáo làm visa đi Mỹ cho cả hai gia đình Huyền Như và Giang luôn nên bị cáo đồng ý. Mọi thủ tục đều do chị Giang làm, bị cáo không biết.

Huyền Như cho biết tổng chi phí Như bỏ ra để làm visa hơn 1,1 triệu USD (khoảng hơn 18 tỉ đồng tại thời điểm đó).

"Không có ý định bỏ trốn mà bị cáo làm sẵn thẻ xanh để làm gì? Thẩm vấn nãy giờ thấy bị cáo cứ lấy tiền của người này trả nợ vay người trước, trả lãi cho chính người vay sau thì không bao giờ có thể trả lại cho họ được. Bị cáo nói đang mang nợ ngàn tỉ, phải lừa người này trả người kia mà sẵn sàng bỏ hơn 18 tỉ đồng để làm thẻ xanh? HĐXX chất vấn.

“Siêu lừa” Huyền Như cúi đầu nói: “Bị cáo biết mình sai, vì rối quá nên làm, mà càng làm càng dính sâu…”.

Bị cáo Huyền Như được dẫn giải đến tòa trưa 7-1 - Ảnh: Quang Định

"Bà trùm" tín dụng đen

Tờ Thanh niên đưa tin, Như khai, cuối năm 2007, thông qua một cò chứng khoán là Hùng Mỹ Phương (tức Phương "đen") môi giới, Như gặp Nguyễn Thiên Lý.

Lý khai tại tòa, qua việc mua bán chứng khoán và mua bất động sản của Như nên quen biết rồi Như rủ Lý góp tiền kinh doanh đầu tư nhà máy đánh bóng gạo. Lý kêu oan cho rằng mình là bị hại của Như.

Trong khi đó, Như khai rành mạch: Lý chủ động đến Vietinbank tìm Như, hỏi có muốn vay thì Lý cho vay, lãi suất 0,4%/ngày. Như đồng ý và vay đầu tiên là 100.000 USD và khoảng 3 tỉ đồng. Từ đây, Như bắt đầu ngụp lặn trong tín dụng đen.

Theo cáo trạng, từ ngày 1/12/2009 - 14/9/2011, Lý cho Như vay hơn 554 tỉ đồng và 340.000 USD với lãi suất ngày từ 0,4 đến 3,7%. Như đã trả 301 tỉ tiền gốc và hơn 537 tỉ đồng tiền lãi. Còn nợ gốc hơn 230 tỉ và 340.000 USD.

Tuy nhiên, khủng khiếp hơn là Như còn chuyển cho Lý hơn 633 tỉ đồng vào tài khoản mà chưa phân tách được số này bao nhiêu là vốn, bao nhiêu là lãi.

Như vậy, chỉ cho vay 554 tỉ đồng, Lý đã “ôm” về con số tiền lãi cả ngàn tỉ đồng. Tại tòa, Lý kêu con số Như nợ 230 tỉ là không chính xác. “Thực ra, Như còn nợ bị cáo trên 430 tỉ đồng. Cơ quan điều tra đã ghi chênh lệch hơn 200 tỉ đồng của bị cáo, bị cáo thu chưa đủ vốn. Cáo trạng nói bị cáo thu lợi bất chính 700 tỉ là không khách quan”, Lý khai. Trong khi các bị cáo cho vay lãi nặng khác bị tạm giam thì người đẹp này được tại ngoại. 

Chiều ngày 7/1, Lý cũng chính thức nhờ luật sư Trịnh Bá Thân bào chữa.

Bị cáo Lý còn khai: Bị cáo là người làm ăn có uy tín của thành phố, thời điểm đó  chưa lấy chồng, chân yếu tay mềm nên không thể đánh đập như lời khai của Như mà bị áp lực nên thông báo cho Như nếu không có khả năng thì tuyên bố phá sản. “Đưa ra số tiền lớn, lấy lãi suất hợp lý là quy luật của thị trường không có gì sai ạ”, Lý nói.

Trong buổi chiều HĐXX cũng gọi Nguyễn Thị Lành lên thẩm vấn, đối chất với Như. Cũng từ năm 2007, Như bắt đầu vay tiền của Lành. Lúc đầu vay 5 tỉ đồng, lãi suất 0,6%/ngày. Ba ngày trả lãi, gốc 1 lần. Sau đó, nhập lãi vào gốc cho vay tiếp.

Tính từ thời điểm tháng 3.2008 (khi vụ án được phát hiện), bà Lành cho Như vay hơn 7.800 tỉ đồng, lãi suất từ 0,4 -2%/ngày và đã thu lại hơn 9.000 tỉ đồng tiền gốc và lãi nhưng vẫn còn nợ lại 820 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, riêng trong giao dịch với Như, bà Lành đã thu lợi bất chính gần 1.200 tỉ đồng. Tại tòa, Lành khai số tiền này phần lớn của Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung.

Ngoài những đầu mối “giải ngân” lên đến con số hàng ngàn tỉ như đã nêu, còn có đường dây khác của Đào Thị Tuyết Dung (P.13, Q.Tân Bình). Dung khai ở tòa chỉ học đến lớp 4 nhưng người phụ nữ này điều hành cả Công ty TNHH Dung Vân. Như vay của Dung 339 tỉ đồng, đã trả 584 tỉ đồng nhưng Như vẫn còn nợ hàng trăm tỉ đồng.

Cuối năm 2009, khi số nợ và lãi lên qua nhiều, Như quay sang vay của Hùng Mỹ Phương để cầm cự. Lúc đầu, Như chỉ vay 600 triệu đồng, sau đó vay 3,5 tỉ đồng lãi suất 0,4%/ngày. Đến khi vụ án bị phát hiện, Như vay của Phương 184,2 tỉ đồng, đã trả 218 tỉ đồng... nhưng ở tòa Phương vẫn khăng khăng nói Như còn nợ 130 tỉ đồng.

Hồng ANh (Tổng hợp)