Báo Ria Novosti ngày 8/1/2014 dẫn tin cho biết quân đội Indonesia đang cân nhắc khả năng sẽ mua máy bay chiến đấu hiện đại Su-35 của Nga để thay thế các máy bay tiêm kích F-5 đã già cỗi của không quân nước này.

Tiêm kích Sukhoi Su-35

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia -  Purnomo Yusgiantoro, máy bay Su-35 do Nga nghiên cứu, chế tạo là một trong những lựa chọn đang được nước này cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Thông tin trên cũng đã dược hãng thông tấn Antara của Indonesia đăng tải. Được biết, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia được đưa ra khi ông trả lời phỏng vấn các hãng truyền thông tại một cuộc hội thảo báo chí.

Ngoài Su-35 từ Nga, Indonesia cũng cân nhắc các phương án khác gồm F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon của Mỹ, SAAB JAS 39 Gripen của Thụy Điển.

Tư lệnh Không quân Indonesia - Tướng Moeldoko cũng như Tham mưu trưởng không quân Bagus Putu Dunia nói rằng Bộ Quốc phòng nước này muốn mua 16 chiếc tiêm kích trong giai đoạn từ 2015 đến 2020 để thay thế chiến đấu cơ F-5 đã phục vụ trong biên chế nước này được 3 thập kỷ.

Từ năm 2003, Không quân Indonesia đã mua 5 chiếc Su-27SKM và 11 chiếc Su-30MK2 từ nhà sản xuất Nga.

Để trang bị cho hải quân, quốc gia Đông Nam Á này cũng đang cân nhắc khả năng mua các tàu ngầm lớp Kilo giống của Việt Nam từ đối tác Nga.

Lê Dũng Cường