Indonesia muốn tiến hành tập trận định kỳ với Mỹ ở Biển Đông

14/04/2015 07:26 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Không chỉ tuyên bố yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc là phi pháp, Indonesia đang kéo Mỹ đến Biển Đông tập trận chung định kỳ nhằm đối phó...
Hình ảnh minh họa trên economictimes.indiatimes.com khi viết về cuộc diễn tập giữa Hải quân Indonesia và Mỹ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 14 tháng 4 đưa tin, người phát ngôn Hải quân Indonesia Manahan Simorangkir cho biết, Indonesia đang tìm cách tổ chức diễn tập quân sự định kỳ với Hải quân Mỹ ở quần đảo Natuna.

Dẫn mạng BBC Anh ngày 13 tháng 4, bài báo cho hay, dân số trên quần đảo Natuna của Indonesia thưa thớt, nằm trên Biển Đông - nơi Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền (yêu sách "đường lưỡi bò" lố bịch, vô lý, phi pháp).

Theo bài báo, mặc dù Indonesia không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng quân đội Indonesia chỉ trích yêu sách chủ quyền "đường chín đoạn" (đường lưỡi bò) của Trung Quốc đối với khu vực Biển Đông đã vẽ (bậy) vào một phần quần đảo Natuna của Indonesia.

Trung Quốc đã dùng "đường ảo chín đoạn" đưa vùng biển 3,5 triệu km2 của Biển Đông vào biên giới quốc gia của Trung Quốc trên bản đồ, hay còn gọi là "đường chín đoạn" (một loại vẽ bậy vẽ bạ hết sức vô lý, phi pháp, nực cười, lố bịch độc nhất vô nhị của Trung Quốc - PV).

Theo bài báo, "đường chín đoạn" (vô giá trị) xuất hiện trên bản đồ Trung Quốc vào năm 1947. Tổng thống Indonesia Joko Widodo chỉ trích yêu sách chủ quyền đối với "đường chín đoạn" khu vực Biển Đông của Trung Quốc không có căn cứ luật pháp quốc tế (!).

Tàu hộ vệ lớp Diponegoro (Sigma) của Hải quân Indonesia

Đối với vấn đề này, cộng đồng quốc tế cũng đang ngày càng gia tăng sức ép với Trung Quốc khi liên tiếp chỉ trích yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là bất hợp pháp. 

Thủ tướng Đức từng tặng cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một bản đồ cổ chứng minh Trung Quốc không có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; 

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh gần đây thẳng thừng tuyên bố “đường lưỡi bò” là phi pháp; các nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng và tướng lĩnh Mỹ gần đây liên tiếp chỉ trích các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông… - PV.

Theo bài báo, ngày 10 tháng 4, Hải quân Mỹ đã tổ chức diễn tập quân sự liên hợp với Hải quân Indonesia ở đảo Batam cách quần đảo Natuna 300 hải lý. Một nguồn tin khác cho hay, cuộc diễn tập này diễn ra từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 4.

Người phát ngôn Hải quân Indonesia cho biết, đây là cuộc tập trận chung lần thứ hai giữa Hải quân Indonesia và Quân đội Mỹ ở vùng biển này. Năm 2016 có kế hoạch sẽ tiếp tục tiến hành diễn tập quân sự liên hợp với Quân đội Mỹ.

Người phát ngôn Hải quân Indonesia cho biết thêm, Indonesia đang tìm cách biến cuộc diễn tập quân sự liên hợp ở Biển Đông giữa Indonesia và Mỹ trở thành thỏa thuận cố định.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion Hải quân Mỹ

Tùy viên quốc phòng Mỹ, Đại tá Mark Riley cho biết, cuộc diễn tập này là một phần của chính sách "tái cân bằng" châu Á-Thái Bình Dương do Tổng thống Mỹ đưa ra vào năm 2012.

Diễn tập quân sự liên hợp Indonesia - Mỹ bao gồm sử dụng máy bay trinh sát và tuần tra như P-3C Orion, những máy bay này có thể dò tìm tàu chiến mặt nước và tàu ngầm.Có nguồn tin khác cho biết thêm, cuộc diễn tập còn có sự tham gia của 4 tàu chiến của hai bên, máy bay CN-235 MPA, Cassa NC-212 và trực thăng MPA BO-105 của Indonesia.

Quân đội Indonesia cho biết, diễn tập sở dĩ chưa thể tiến hành ở quần đảo Natuna là do cơ sở sân bay ở đó không thể tiếp nhận số lượng máy bay quân sự tham gia diễn tập.

Quân đội Indonesia nhấn mạnh, tìm cách diễn tập quân sự định kỳ với Quân đội Mỹ cùng với tăng cường sức mạnh quân sự ở quần đảo Natuna hoàn toàn không phải là đối phó với bất cứ mối đe dọa cụ thể nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu có kế hoạch thăm quần đảo Natuna, cho biết sẽ tăng quân ở đây, có thể là không quân, hải quân và lực lượng mặt đất.
Đông Bình (Tổng hợp)