Iran có thể sử dụng dầu mỏ làm công cụ chính trị

21/11/2011 13:22 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Iran có thể sử dụng dầu mỏ làm công cụ chính trị; Rút tên ông Thaksin ra khỏi danh sách ân xá; Ba xe tải của NATO bị tấn công tại Pakistan...
1. Ngày 20/11, Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cho biết, một kẻ ủng hộ mạng lưới Al Qeada, lên kế hoạch đánh bom cơ quan cảnh sát và bưu điện ở New York đã bị bắt với một loạt tội danh. Phát biểu tại cuộc họp báo, Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cho biết, theo điều tra ban đầu Jose là một kẻ hành động đơn lẻ, hiện không tìm thấy chứng cớ phối hợp hành động với một ai khác.(VOV)
2. Theo Reuters, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi nói với kênh truyền hình Al Jazeera rằng Tehran có thể sử dụng dầu mỏ làm công cụ chính trị trong trường hợp xảy ra bất cứ cuộc xung đột nào trong tương lai liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Iran cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào bằng việc đánh vào các lợi ích của Israel và Mỹ ở Vùng Vịnh, trong khi giới phân tích cho rằng Tehran có thể làm tổn hại lợi ích của phương Tây bằng cách đóng cửa Eo biển Hormuz.(Vietnamplus)
3. Ông Rached Ghannouchi, Chủ tịch chính đảng Hồi giáo Ennahda vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hội đồng lập hiến ở Tunisia, tuyên bố sẽ xây dựng lại một nhà nước trên "cơ sở dân chủ thực sự" phản ánh "nguyện vọng của nhân dân”. Ông Ghannouchi cho biết hội đồng lập hiến Tunisia sẽ họp phiên đầu tiên ngày 22/11 và thành lập một chính phủ "hòa hợp" với nòng cốt là Đảng Ennahda và hai đảng khác gồm Đại hội vì nền Cộng hòa và Đảng Ettakatol.(Vietnamplus)
4. Giới chức sân bay Heathrow ngày 20/11 xác nhận 132 chuyến bay, gồm cả 50 chuyến bay của công ty hành không hàng đầu của Anh, British Airways, đã bị hủy bỏ do sương mù dày đặc. Sân bay khuyến cáo hành khách kiểm tra lại các chuyến bay của mình tại các công ty hàng không trước khi lên đường ra sân bay. Khoảng 58 chuyến bay tới đây cũng đã bị huỷ bỏ. Cơ quan dự báo thời tiết của Anh cảnh báo, sương mù dày đặc có thể lan rộng hơn tại nhiều khu vực, vì vậy trong ngày 21/11 có thể sẽ có thêm nhiều chuyến bay tiếp tục bị đình hoãn hoặc bị hủy bỏ.(VOV)
5. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, tướng Pracha Promnok cho biết, có quá nhiều ý kiến phản đối từ dân chúng và các tổ chức trước đề nghị ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin, vì vậy tên của ông Thaksin đã được rút ra khỏi danh sách nhằm tránh gây thêm căng thẳng. Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) hay còn gọi là phe áo vàng sáng hôm nay (21/11) cũng đã tuyên bố hủy bỏ cuộc biểu tình chống đối quyết định ân xá ông Thaksin tại thủ đô Bangkok.(Thanh niên)
6. Ngày 19/11, Liên minh châu Âu (EU) đành phải chấp nhận mức tăng ngân sách chỉ 2% cho năm 2012, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Một số quan chức EU lo ngại việc tăng quá ít có thể khiến EU không thể trả nổi các chi phí và đe dọa đến định mức tín nhiệm của toàn châu Âu. Trong đó, Hơn 2/3 ngân sách của EU được chi vào các khoản hỗ trợ nông dân và các quỹ hỗ trợ khu vực dành cho các dự án như xây dựng và môi trường.(Tuổi trẻ)
7. Kết quả cuộc thăm dò dư luận của nhật báo cánh tả La Repubblica được công bố ngày 20/11 cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với chính phủ kỹ trị mới của Italy do ông Mario Monti lãnh đạo đang ở mức cao kỷ lục 78,6% giữa lúc chính phủ này đang bắt tay vào việc phục hồi nền kinh tế. Các chuyên gia kinh tế cho rằng tân Thủ tướng Monti, người có thái độ mềm mỏng nhưng quyết đoán, đã gây được ấn tượng với cử tri Italy. (Vietnamplus)
8. Ngày 20/11, các tay súng không rõ danh tính đã phóng hoả 3 xe tải chở hàng cho các binh sỹ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tham chiến tại Afghanistan. Một quan chức cảnh sát địa phương cho biết, các tay súng đi mô tô đã tưới xăng và phóng hoả vào 3 xe tải. Không có ai thương vong vì vụ tấn công. Hiện chưa có một nhóm nào tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này .(VOV)

Tin thế giới đọc nhanh trưa 21/11/2011
Đình Phương (Tổng hợp)