Iran có thể sử dụng sâu máy tính Stuxnet để trả đũa

06/12/2011 18:35 Nguyễn Hường (theo The Sun)
(GDVN)- Iran đã phát hiện ra những yếu điểm chết người của sâu máy tính Stuxnet và đang lên kế hoạch trả đũa.
Tuy nhiên, theo cảnh báo được đưa ra trong đêm ngày 5/12 bởi các nhà khoa học quốc tế, có thể Iran đã phát hiện ra những yếu điểm chết người của loại virus này và đang lên kế hoạch sử dụng chúng để tiến hành một cuộc trả đũa thông qua mạng lưới khủng bố (?).
Stuxnet đã khiến chương trình hạt nhân của Iran bị đẩy lùi lại 2 năm một cách bí ẩn
Sâu máy tính Stuxnet được biết tới lần đầu tiên trong năm 2010 sau khi nó xâm nhập và làm tê liệt chương trình hạt nhân của Iran và nhanh chóng được gọi bằng cái tên "siêu vũ khí chuyên để chiến tranh mạng".

Theo chuyên gia virus máy tính Ralph Langner, người đã đưa ra cảnh báo trên cho giới lãnh đạo Mỹ, cho biết: một khi loại sâu máy tính này được phát tán, nó có thể làm tê liệt tất cả mọi thứ, từ đèn giao thông cho tới mạng lưới điện. Nó thậm chí còn có thể chặn cả dòng nước chảy ra từ vòi nước.

Cũng theo ông Langner: "hiện bây giờ chúng ta không có cách nào có thể ngăn chặn được sự gia tăng của vũ khí mạng" và "những kẻ khủng bố có thể sẽ sớm sử dụng chúng".

Nguồn gốc và khả năng bí ẩn của sâu máy tính Stuxnet

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sâu máy tính Stuxnet có khả năng gây ra một cuộc chiến tranh mạng trên thế giới sau khi họ chứng kiến nó thể hiện những quyền năng và bản chất cực kỳ bí ẩn.

Chính nó đã khiến chương trình hạt nhân của Iran bị đẩy lùi lại 2 năm theo một cách kỳ lạ. Nó không chỉ hủy diệt vật thể mà còn có thể len lỏi hủy diệt cả những ý tưởng.

Được tạo ra để hủy diệt một mục tiêu, sau khi bí mật xâm nhập vào hệ thống điều khiển của một nhà máy điện hạt nhân hay nhà máy lọc dầu, sâu máy tính  Stuxnet sẽ viết lại chương trình điều khiển của hệ thống này theo hướng tự hủy hoại.
Sâu máy tính Stuxnet có nhiều khả năng là sản phẩm của trí tuệ tập thể
Xét về độ phức tạp, sâu Stuxnet có nhiều điểm khó hiểu. Nó cho thấy người tạo ra nó có hiểu biết sâu sắc về các quy trình công nghiệp, về những lỗ hổng của Windows và có chủ ý tấn công vào cơ sở hạ tầng công nghiệp.

Việc nó được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (bao gồm cả C và C++) cũng được coi là một điểm không bình thường.

Mỹ và Israel là tác giả của Stuxnet?


Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết Stuxnet được tạo ra bởi cá nhân hay tổ chức nào và hoạt động vì mục đích gì. Do đó, xung quanh sự tồn tại của nó có rất nhiều giả thuyết.

Theo nhiều phương tiện truyền thông lớn của phương Tây như BBC, The New York Times, The Guardian thì không một cá nhân đơn lẻ nào có thể làm được điều này.

Đó phải là công trình của trí tuệ tập thể do một nhóm có ít nhất từ 5 tới 10 người tạo ra trong ít nhất là 6 tháng hay thậm chí là cả năm và phải hao tốn cả chục triệu USD.

Trong điều kiện đó, chỉ có thể là một quốc gia mới đủ khả năng làm được. Và quốc gia bị nghi vấn nhiều nhất chính là Israel - đất nước cảm thấy bị uy hiếp nhiều nhất nếu Iran phát triển thành công vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, cũng có tin đồn cho rằng Stuxnet là sản phẩm của Mỹ hoặc NATO.

Tuy nhiên, tất cả các quốc gia nằm trong diện nghi vấn trên không bác bỏ thì cũng đều im lặng.
Nguyễn Hường (theo The Sun)