Iran "đảo ngược" công nghệ máy bay không người lái của Mỹ

13/12/2011 07:14 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Iran tuyên bố rằng họ đã bắt đầu khai thác công nghệ tàng hình mới nhất từ chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi tại miền đông hôm 4/12.
Parviz Sorouri, một nghị sĩ thuộc ủy ban chính sách đối ngoại của quốc hội Iran cho biết, các chuyên gia Iran bước vào giai đoạn cuối cùng của việc khôi phục dữ liệu từ chiếc máy bay không người lái làm nhiệm vụ thu thập tin tình báo cho CIA đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Iran tuần trước.
Hình ảnh chiếc RQ-170 Sentinel được công bố hôm 8/12.
Theo tuyên bố trước đó của lực lương an ninh Iran, họ đã sử dụng một hệ thống phòng không bí mật để bắn hạ chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ, một loại máy bay do thám không người lái sử dụng công nghệ tàng hình tiên tiến nhất trên thế giới.

Ông Sorouri cho biết thêm, trong động thái tiếp theo, các kỹ sư của Iran sẽ làm việc để "đảo ngược" (sao chép công nghệ) công nghệ của RQ-170 Sentinel và tương lai gần Iran sẽ dùng nó để chế tạo một chiếc máy bay không người lái vượt trội so với những chiếc máy bay do thám hiện tại của Mỹ.

Ngoài ra, các quan chức Iran cũng hé mở thêm rằng có thể Tehran sẽ cho phép các đối thủ Mỹ như Trung Quốc cơ hội được tiếp cận với công nghệ chế tạo máy bay tàng hình tiên tiến trên này của Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ đã cố gắng sử dụng áp lực ngoại giao để ngăn chặn công nghệ chế tạo chiếc RQ-170 Sentinel rơi vào tay Tehran.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)