Liên Hợp Quốc đã rút lại lời mời Iran tham gia hội nghị hòa bình về vấn đề Syria Geneva II, AFP ngày 20/1 đưa tin cho biết.

Lý do của quyết định này theo các quan chức LHQ do Iran từ chối tham gia. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bày tỏ sự "thất vọng sâu sắc" trước sự từ chối của Iran. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.                                                       

Sau thông tin trên, Liên minh Quốc gia Syria đã xác nhận sẽ tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình. 

Trước đó, phe đối lập Liên minh Quốc gia Syria đã tuyên bố sẽ không tham gia Geneva II nếu có sự hiện diện của  Iran và yêu cầu LHQ rút lại lời mời này, bất chấp cam kết của LHQ rằng Iran đã hứa sẽ đóng góp những nỗ lực "tích cực và mang tính xây dựng" cho hội nghị.

Iran được xem là một đồng minh quan trọng nhất của chính phủ Syria Bashar al-Assad tại Trung Đông. Phe đối lập Syria nhận hỗ trợ công khai từ Ả Rập Saudi và cũng đã mời quốc gia này tham gia hội nghị.

Theo kế hoạch, Geneva II sẽ khai mạc tại Thụy Sỹ vào ngày 22/1. Hội nghị dự kiến sẽ tổ chức hội đàm giữa phe đối lập Syria và các thành viên chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad cùng đại diện của nhiều quốc gia khác có liên quan. Danh sách chính xác của các thành viên tham dự hội nghị chưa được công bố. 

Theo RT, Washington đã bày tỏ hy vọng rằng hai bên xung đột có thể tái tập trung nỗ lực của họ để kết thúc cuộc nội chiến Syria.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Mohammad Khazaee đã bày tỏ nghi ngờ rằng Geneva II sẽ giải quyết cuộc xung đột ở Syria trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Itar-Tass của Nga hôm 20/1: "Tôi không lạc quan rằng hội nghị Geneva II có thể giải quyết bất cứ điều gì ở Syria".

Moscow đã khẳng định về sự tham gia của Iran trong các cuộc đàm phán và nói rằng không mời Tehran sẽ là "một sai lầm không thể tha thứ".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ chấp nhận lời mời với điều kiện Iran thể hiện sự "hỗ trợ rõ ràng và công khai để thực hiện đầy đủ các thông cáo Geneva II bao gồm cả việc thành lập một chính quyền chuyển tiếp theo thoả thuận chung với các cơ quan điều hành đầy đủ".

Nguyễn Hường