Iran tự đóng tàu ngầm nội địa mới

15/08/2013 14:31 Theo QĐND
(GDVN) - Quân đội Iran vừa hạ thủy tàu ngầm nội địa chạy diesel-điện mới mang tên Fateh (người chiến thắng) với tổng lượng choán nước đạt 600 tấn. Đây là lớp tàu ngầm đầu tiên do Iran tự thiết kế và chế tạo, đó là thông tin được hãng tin Itar-Tass đăng tải ngày 14-8.
Tàu ngầm của hải quân Iran.

Liên quan tới sự việc trên, Phó Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Gholam-Reza Kadem Bigham, tuyên bố, chiếc tàu ngầm nội địa nói trên sẽ nhanh chóng hoàn thành giai đoạn chạy thử nghiệm để được biên chế chính thức cho hải quân Iran.

Từ các thông tin sơ bộ, tàu ngầm nội địa của Iran có khả năng lặn xuống độ sâu 200m và dự trữ hành trình khoảng 5 tuần. Tuy nhiên, phía Iran không tiết lộ thông tin về trang bị vũ khí của lớp tàu ngầm này.

Nhiều khả năng, tàu ngầm nội địa của Iran chỉ có thể mang ngư lôi, chứ không có ống phóng tên lửa dạng thẳng đứng.

Hiện tại, Iran tuyên bố đã làm chủ được công nghệ đóng một số chiến hạm cỡ lớn, trong đó có 3 tàu ngầm có lượng choán nước lớn trên 3.000 tấn. Tuy nhiên, chúng đều vay mượn công nghệ từ nước ngoài. Hải quân Iran đang sở hữu các tàu ngầm mang số hiệu 901, 902 và 902 thuộc Đồ án 877 Paltus mua từ Nga trong những năm 1990.

Cần nhấn mạnh rằng, các tàu ngầm nội địa của Iran đều thuộc dòng mini theo tiêu chuẩn quốc tế (giới hạn về lượng choán nước, trang bị và dự trữ hành trình).

Cùng với tàu ngầm nội địa lớp Fateh, Iran còn đang tự phát triển lớp tàu ngầm Besat có lượng choán nước lớn hơn.

Ngoài ra, năm 2013, Iran còn tuyên bố đã hoàn thành giai đoạn thiết kế tàu ngầm nguyên tử nội địa đầu tiên, nhưng thông tin trên không được chuyên gia quốc tế xác nhận do Iran chưa làm chủ được công nghệ thiết kế tàu ngầm có lượng choán nước lớn, cũng như thiết kế lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ có thể đặt trên tàu ngầm.
Theo QĐND