IS bắt cóc trẻ lên 10 đào tạo thành chiến binh khủng bố ở Iraq, Syria

03/07/2014 07:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tuyển dụng nhiều trẻ em ở độ tuổi lên 10 để chiến đấu tại Iraq và Syria.

Theo RT, trong khi nhiều người tự nguyện tham gia IS, thì nhiều người khác đang bị buộc phải chiến đấu cho nhóm khủng bố cực đoan này.

"Tình nguyện viên" nhỏ tuổi nhất tham gia chiến đấu cho IS là một cậu bé 10 tuổi tên là Abdullah.  Đây được cho là những tay súng hy vọng của IS trong cuộc chinh phục Iraq và Syria hay giấc mơ thành lập nhà nước Hồi giáo.

Những trẻ em bị IS bắt cóc và huấn luyện thành khủng bố.

Theo tờ Daily Beast, ước tính IS đã tăng thêm 7.000 đến 10.000 tay súng sau khi chiếm miền bắc Iraq, trong đó riêng tại Mosul có tới 4.000 người.

Ngay sau khi tràn vào thành phố, IS bắt đầu tìm kiếm, bắt giữ nam giới ở độ tuổi từ 10 đến 30 để bổ sung lực lượng kiểm soát lãnh thổ mà họ chiếm được và chiến đấu tại các mặt trận khác ở Iraq.

Tờ Syria Deeply cho biết, các trường hợp gia nhập IS tình nguyện rất ít. Phần lớn là bị ép buộc gia nhập lực lượng khủng bố này.

Những đứa trẻ bị IS bắt cóc sẽ được huấn luyện chiến đấu và sử dụng vũ khí trong các khóa đào tạo kéo dài 25 ngày.

Trẻ em bị bắt cóc còn bị "tẩy não" bằng cách được dạy kinh Qur'an - nền tảng của đạo Hồi cũng như tư tưởng cực đoan giúp họ có cái gọi là ý thức hệ thánh chiến và sự vĩ đại của tử vì đạo.

Trong tháng 5/2014, IS đã bắt cóc 133 trẻ em và 159 thanh niên Syria ở thành phố Aleppo. Hai trong số những đứa trẻ trốn thoát được kể lại rằng chúng bị buộc phải học về luật Sharia và tư tưởng thánh chiến. 

Trong báo cáo xuất bản vào ngày 24/6, Human Rights Watch nói rằng ở Syria, IS đặc biệt tập trung tuyển dụng trẻ em thông qua các chiến dịch giáo dục miễn phí bao gồm đào tạo vũ khí, và đã giao cho họ những nhiệm vụ nguy hiểm, trong đó có nhiệm vụ đánh bom tự sát. 

Trong báo cáo thường niên ban hành giữa tháng 6, Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng "trẻ em chiến đấu cho IS tại Syria được trả lương như người lớn với giá khoảng 200 USD/tháng và được huấn luyện về chiến đấu, đào tạo tuyên truyền thánh chiến."/.

Nguyễn Hường