IS lên kế hoạch thuyết phục Nga chia sẻ bí mật hạt nhân của Iran

06/10/2014 15:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lên kế hoạch hối lộ Nga để đổi lấy công nghệ hạt nhân và đào một con kênh ở UAE để tiêu diệt Iran.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã vạch ra những âm mưu vô cùng đáng sợ, bao gồm cả kế hoạch hối lộ Nga để đổi lấy công nghệ hạt nhân và đào một con kênh ở UAE nhằm cô lập Iran.

Theo tờ Sunday Times của Anh, kế hoạch trên được tạo ra bởi Abdullah Ahmed Meshedani - một trong sáu thủ lĩnh cấp cao của tổ chức IS.

Kế hoạch của IS nghe có vẻ viển vông, nhưng không nằm ngoài dự đoán và lo ngại của các quan chức an ninh phương Tây. 

Tài liệu về những kế hoạch đáng sợ này do lực lượng đặc biệt Iraq tịch thu được trong một cuộc đột kích một nhóm chiến binh IS và đã được các quan chức an ninh phương Tây xác nhận.

Kế hoạch gồm 70 điểm này đã cung cấp một cái nhìn to lớn và có phần hơi xa vời về chiến lược tiêu diệt người Shiite trong thế giới Ả Rập và đất nước Iran của tổ chức IS.

Một trong những mục tiêu được tổ chức này liệt kê trong tài liệu trên là cho phép Nga tiếp cận các mỏ dầu ở tỉnh Anbar của Iraq để đổi lại, Moscow sẽ cắt đứt quan hệ với Iran, chia sẻ công nghệ hạt nhân bí mật của Tehran cho IS.

IS cũng muốn thuyết phục chính phủ Nga ngừng hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các quốc gia Sunni trong Vùng Vịnh hợp tác với chúng để chống lại Iran và Syria.

Một nguồn tin an ninh quen thuộc với tài liệu trên nói với tờ Sunday Times rằng: "Không có tin gì gây sốc cho chính phủ phương Tây những ngày này bằng các sự kiện liên quan tới IS và nguyện vọng cuồng tín của họ". 

"Chúng tôi đã tính đến và lo sợ thời điểm họ muốn có vũ khí hóa học và hạt nhân", nguồn tin nói thêm.

Tài liệu trên còn đề cập đến kế hoạch làm suy yếu sức mạnh của Iran bằng cách xây dựng một con kênh ở UAE giống như kênh đào Panama cho phép tàu bè đi và đến vịnh Ba Tư mà không cần đi qua eo biển Hormuz do Iran kiểm soát. 

Ngoài chương trình hạt nhân của Iran, tài liệu còn nhắc tới ngành công nghiệp trứng cá muối như một "báu vật quốc gia" và kêu gọi đưa thảm của Afghanistan tràn ngập thị trường để làm tê liệt đối thủ Iran. 

IS còn vẽ lên một tương lai của chúng như một cường quốc hải quân trong khu vực với các căn cứ được xây dựng trên những hòn đảo mua của Yemen và Comoros và đề cập đến việc sẽ sử dụng các biện pháp tàn bạo để quản lý nhà nước của mình./.

Nguyễn Hường