IS phá hủy nhà tù khét tiếng nhất của Syria

02/06/2015 11:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổ chức khủng bố IS cuối tuần qua đã phá hủy nhà tù khét tiếng Tadmur của chính phủ Syria nằm cách phía đông thủ đô Damascus khoảng 25 km.

Thông tấn AP ngày 1/6 đưa tin cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, tên tuổi của nhà tù quân sự này đã trở thành một nỗi kinh hoàng của rất nhiều người dân, đặc biệt là những người bất đồng chính kiến với sự cai trị của gia đình Tổng thống Bashar al-Assad.

Bên trong nhà tù Tadmur. 

"Chúng đã phá hủy những ký ức của chúng tôi, những cực hình mà chúng tôi đã trải qua và những bức tường mà chúng tôi đã tựa vào để kể những câu chuyện của mình. Chúng đã phá hủy nơi đất đã thấm đẫm máu của chúng tôi nhỏ xuống khi bị tra tấn", Ali Aboudehn, một người Lebanon đã trải qua bốn năm đau đớn trong Tadmur cho biết.

Tadmur từng là một trong những bí mật đen tối nhất của Syria. Nhà tù này nằm cách vài dặm về phía đông Palmura, một ốc đảo sa mạc nổi tiếng với những công trình kiến trúc cột trụ và đền thờ bề thế có từ thời La Mã. Nhiều người lo ngại rằng IS có thể nhắm mục tiêu phá hủy các di sản 2.000 tuổi tại nơi này.

IS đã cho công bố các bức ảnh khi chuẩn bị và sau khi phá hủy nhà tù Tadmur. Tuy nhiên, Osama al-Khatib, một nhà hoạt động đối lập Syria đã trốn tới Thổ Nhĩ Kỳ cách đây ba tuần nói rằng IS chỉ phá hủy một phần của hệ thống nhà tù này. Nơi giam giữ các tù nhân chính trị vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, báo cáo này vẫn chưa được xác nhận độc lập.

Nhà tù Tadmur là một phần của một khu phức hợp quân sự, trong đó có một căn cứ không quân. Các cựu tù nhân nói rằng nhà tù này có thể chứa tới 7.000 tù nhân, nhưng số lượng đã giảm đáng kể trong những năm gần đây bởi các tù nhân đã được di chuyển tới những nơi khác khi IS bắt đầu tấn công Palmyra.

Một phần nhà tù quân sự Tadmur đã bị IS phá hủy hồi cuối tuần vừa qua. 

Theo người cha và là người tiền nhiệm của Tổng thống Bashar Assad, Hafez Assad, Hadmur được xây dựng để giam giữ các thành viên của các nhóm Hồi giáo đối lập Anh em Hồi giáo, những người ủng hộ đảng Baath của Saddam Hussein và những người trung thành của cố lãnh tụ Palestine Yasser Arafat.

Sự kiện đẫm máu nhất từng xảy ra tại nhà tù này diễn ra vào tháng 6/1980, một ngày sau khi các thành viên Anh em Hồi giáo tiến hành vụ ám sát Hafez Assad thất bại. Để trả đũa, quân đội Syria đã vào nhà tù xả súng bắn chết 1000 tù nhân thuộc tổ chức trên và chôn xác trong một ngôi mộ tập thể.

"Mọi người thường đi qua nhà tù, nhưng không ai dám nhìn vào bên trong," al-Khatib - một người địa phương cho biết.

Nhiều cựu tù nhân của nhà tù Tadmur đã lên tiếng khẳng định họ đã bị tra tấn tàn bạo liên tục, bị cai ngục đi tiểu vào thức ăn của mình trong thời gian bị giam cầm tại đây.

Một báo cáo năm 2001, Tổ chức Ân xá quốc tế cũng đã ghi nhận có các hành vi tra tấn, ngược đãi mất nhân tính, lạm dụng tù nhân thường xuyên trong nhà tù quân sự Tadmur. 

Dẫu vậy, nhiều cựu tù nhân đã tỏ ra rất buồn khi hay tin nhà tù này đã bị phá hủy.

Yassin Al Haj Saleh, người đã trải qua 16 năm trong nhà tù trên và đã viết một cuốn sách kể về trải nghiệm kinh khủng đó của mình, cho biết anh rất buồn khi nghe tin này: "Nó như thể chính ngôi nhà của mình bị tàn phá"./.

Nguyễn Hường