IS pháo kích chia cắt Kobani-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cô lập người Kurd

19/10/2014 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khủng bố IS bắt đầu pháo kích khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, giáp Kobani để đóng con đường cuối cùng liên hệ với thế giới bên ngoài của thị trấn.

Lực lượng không quân do Mỹ dẫn đầu hôm 18/10 đã tiến hành ít nhất 6 đợt không kích các vị trí của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn chiến lược Kobani, Syria. 

Trên mặt đất, các cuộc giao tranh giữa người Kurd bảo vệ thị trấn Kobani với khủng bố IS đang diễn ra ngày càng ác liệt. Một số quả đạn cối do IS bắn ra từ Kobani đã rơi gần cửa khẩu Mursipinar của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bãi đất trống nằm giữa Kobani và Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành mục tiêu pháo kích chính của IS.

Reuters dẫn lời một chỉ huy người Kurd đang chiến đấu tại Kobani cho biết, IS bắt đầu tấn công khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực cô lập Kobani với phần còn lại của thế giới.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ không mở hành lang cho người Kurd ở nước này tới hỗ trợ đồng bào của họ ở Kobani, nhưng cho phép gửi viện trợ khác cho họ thông qua cửa khẩu Mursitpinar.  Do đó, IS đang muốn cắt đứt đường hỗ trợ này để cô lập các chiến binh người Kurd đang chiến đấu chống lại chúng để giành quyền kiểm soát vùng đất tiếp giáp Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Đây cũng là cửa ngõ để đi vào châu Âu.

Theo cơ quan quan sát Nhân quyền Syria, IS đã tiến hành ít nhất 21 đợt tấn công bằng súng cối vào khu vực biên giới giữa Kobani và Thổ Nhĩ Kỳ riêng trong ngày 18/10.

Abdulrahman Gok, một nhà báo ở Kobani nói với Reuters rằng tình hình đã trở nên xấu nhất trong hai ngày qua khi IS tăng cường pháo kích và nã đạn liên tục từng phút. 

Trong ngày 18/10, cơ quan quan sát Nhân quyền Syria ban hành báo cáo cho biết các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS tại Syria đã giết chết 10 dân thường. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã bác bỏ báo cáo này khi cho biết nó không có đủ bằng chứng đáng tin cậy. 

Nguyễn Hường