IS sẽ mở ra Thế chiến 3 nếu chiếm được Kobani

13/10/2014 07:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chuyên gia chống khủng bố đã bày tỏ lo ngại rằng thế giới sẽ bước vào giai đoạn đầu của Thế chiến 3 nếu Kobani thất thủ.

Tờ Mirror của Anh ngày 12/10 đưa tin, các chuyên gia chống khủng bố đã bày tỏ lo ngại rằng thế giới sẽ bước vào giai đoạn đầu của Thế chiến 3 nếu Kobani thất thủ. 

Những kẻ khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang cố gắng chiếm quyền kiểm soát thị trấn chiến lược nằm trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin tình báo nói rằng khi giành được Kobani, IS có thể vào Tây Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách cải trang là người tị nạn.

Khủng bố IS. 

Sự kiểm soát biên giới lỏng lẻo đã khiến hàng ngàn người dân Syria chạy trốn nội chiến và khủng bố bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn. Không loại trừ rằng đã có những kẻ khủng bố trà trộn trong đó. Nguy cơ này đã làm gia tăng lo ngại mối đe dọa đối với an ninh châu Âu.

Cựu Ngoại trưởng và cựu Chủ tịch của Ủy ban An ninh và tình báo Anh Kim Howells nhận định, thông tin trên rất thực tế bởi đã có một số kẻ khủng bố đã tới nước Anh để truyền bá tư tưởng cực đoan hoặc lên âm mưu giết người.

Số phận Kobani hiện đang phụ thuộc rất lớn vào Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia cho đến nay vẫn từ chối can thiệp vào tình hình ở láng giềng để ngăn chặn các mối đe dọa trên từ IS.

Theo các chuyên gia, lý do khiến Ankara vẫn từ chối hỗ trợ người Kurd ở Kobani vì họ xem mối đe dọa từ người Kurd đối với an ninh của mình lớn hơn mối đe dọa từ IS. 

Tuy nhiên, châu Âu tỏ ra rất sốt sắng trước động thái trên của Ankara vì biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria được đánh giá là có an ninh rất lỏng lẻo và một khi IS tới được đây, họ sẽ tạo ra mối đe dọa trực tiếp tới các nước châu Âu./.

Nguyễn Hường