ISIS công khai khoe cái gọi là "thành tích" tấn công khủng bố

18/06/2014 14:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ tính riêng trong năm 2013 ISIS đã thực hiện gần 10.000 hoạt động khủng bố ở Iraq, gồm 1000 vụ ám sát, 4000 vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự tạo...

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) hôm 17/6 đã ban hành báo cáo chi tiết hàng năm về cái gọi là "thành tích" khủng bố của mình trên khắp Trung Đông.

Mạng xã hội, đặc biệt là Twitter, đang đóng vai trò ngày càng lớn trong việc tuyển dụng các tay súng nhất là ở nước ngoài cho ISIS. 

Theo đó, chỉ tính riêng trong năm 2013, ISIS đã thực hiện gần 10.000 hoạt động khủng bố ở Iraq, gồm 1000 vụ ám sát, 4000 vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự tạo và giải thoát hàng trăm tù nhân cực đoan.

ISIS cũng tuyên bố đã "giúp" hàng trăm người bỏ đạo và hiện nay có ít nhất 15.000 tay súng trong hàng ngũ của mình.

Ảnh đồ họa mô tả chi tiết cách thức và số lượng phương pháp tiến hành tấn công khủng bố của ISIS.

Thông tin về cách ISIS nhận tài trợ và tuyển dụng cũng được công khai. Tổ chức khủng bố này cũng có các thành viên ở Đông Nam Á, đặc biệt là tại Indonesia. 

Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ đã nghiên cứu báo cáo về hoạt động của ISIS trong năm 2012 và 2013. Họ cho rằng, báo cáo này đã được phóng đại nhằm thu hút các nhà tài trợ tiềm năng và vẽ lên một bức tranh màu về ISIS như một đội quân có tổ chức và chiến lược rõ ràng để kết nạp thêm thành viên.

Ảnh đồ họa các vũ khí mà ISIS đang sở hữu. 

Nigel Inkster, cựu trợ lý giám đốc của cơ quan tình báo Anh MI6, nói với Financial Times rằng ISIS đã ban hành báo cáo như một công ty với thông tin chi tiết về các hoạt động chúng gọi là tử vì đạo và mục tiêu nhằm thể hiện mình là một nhóm có tổ chức, có chiến lược.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng ISIS đang nhắm mục tiêu kiểm soát lãnh thổ Iraq, sáp nhật nó vào các vùng đất mà họ đã kiểm soát ở Syria và biến nó thành một đất nước của người Sunni. 

Nguyễn Hường