Israel phát hiện hệ thống đường hầm bí mật của Hamas từ Gaza

14/10/2013 07:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Israel tin rằng đường hầm này được Hamas xây dựng từ 500 tấn xi măng Israel viện trợ cho Dải Gaza phục vụ công trình dân sự.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon  đã ngay lập tức tạm ngưng việc chuyển giao vật liệu xây dựng vào Gaza sau khi phát hiện một đường hầm rộng lớn dẫn từ Gaza và lãnh thổ Israel.

Tướng Michael Edelstein, chỉ huy Sư đoàn Gaza, đi vào đường hầm hôm 13.10

Theo Times of Israel, lực lượng an ninh Israel hồi tuần trước đã phát hiện một đoạn đường hầm dài khoảng 300 mét ở phía tây Negev. Bộ Quốc phòng nước này cho biết, họ đã biết về kế hoạch xây đường hầm từ Gaza vào nước này nhưng chưa tìm thấy nó.

Quân đội Israel tin rằng đường hầm này được Hamas xây dựng từ 500 tấn xi măng dành cho xây dựng dân sự Israel viện trợ cho Dải Gaza phục vụ công trình dân sự.

Đường hầm bắt đầu từ Abbasan al-Saghira, một ngôi làng nông thôn gần Khan Yunis, được cho là sâu 18 mét và dài 1.700 mét. Các quan chức Israel ước tính phải mất khoảng một năm để xây dựng được chúng.

Tướng Michael Edelstein khảo sát đường hầm mới phát hiện.

Tuy nhiên, không giống như các báo cáo ban đầu của truyền thông, Bộ Quốc phòng Israel nói rằng đường hầm này không kết thúc gần một trường mẫu giáo và không chứa đầy chất nổ.

Israel cho biết, đường hầm là một hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine, đồng thời khẳng định rằng nó được Hamas xây dựng sau khi gọi nó là "đường hầm khủng bố".

Trong nhiều năm qua, Israel đã ngăn chặn việc chuyển giao vật liệu xây dựng vào Gaza bởi vì theo họ, chúng có thể được sử dụng để chế tên lửa thô và chất nổ cho các cuộc tấn công chống lại Israel.


Nguyễn Hường