Israel quyết định chọn mua T-50 Golden Eagle của Hàn Quốc

13/02/2012 11:36 Phương Phạm (Theo Mil, Daily New)
(GDVN) -Hôm 12/2, Seoul chính thức công bố đã giành chiến thắng trong cuộc đua để có được hợp đồng cung cấp máy bay huấn luyện cho Không quân Israel.

Seoul tuyên bố đã chính thức giành được chiến thắng trong cuộc chạy đua với công ty Alenia Aermacchi của Ý để có được hợp đồng cung cấp máy bay huấn luyện chiến đấu tiên tiến cho lực lượng Không quân Israel, Jerusalem Post báo cáo hôm 12/2.

Máy bay huấn luyện tiên tiến của Không quân Hàn Quốc

Theo thông tin từ phía tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KAI),  tổng giá trị mà công ty này chào giá cho bản hợp đồng là 1 tỷ USD với 25-30 chiếc huấn luyện tiên tiến T-50 Golden Eagle.

Trong ngày, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã gửi một bức điện thư cho Tổng thống Israel Shimon Peres, trong thư ca ngợi sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua đồng thời cũng đề cập đến vấn đề liên quan đến thỏa thuận về máy bay huấn luyện, và coi đó như là một ví dụ cho những nỗ lực để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Quốc phòng hai nước.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã mang lại chiến thắng quan trọng cho tập đoàn KAI để giành được hơp đồng béo bở với máy bay huấn luyện chiến đấu T-50 Golden Eagle, đồng thời chấm dứt cuộc chạy đua đầy kịch tính với đối thủ là M-346 của Ý từ trong năm 2011.

Máy bay huấn luyện T-50 Golden Eagle
T-50 được đánh giá là máy bay huấn luyện có nhiều tính năng hoạt động nổi trội hơn so với M346 của Ý

Cuối năm 2011, tưởng như bản hợp đồng đã nằm trong tay người Ý sau khi Thủ tướng Silvio Berlusconi tuyên bố đã vận động được Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu. Nhưng hy vọng của Ý bị  tan vỡ khi mà Berlusconi đã buộc phải rời ghế Thủ tướng  trong tháng 11 với một loạt tội danh bê bối chính trị.

Đầu năm 2012, KAI đã thỏa thuận với phía đại diện của Israel rằng Hàn Quốc cam kết sẽ chi ra 1,5 tỷ USD để mua các loại vũ khí của Israel nếu như T-50 Golden Eagle của họ được chọn.

Sau nhiều nỗ lực ngoại giao, Hàn Quốc bán được máy bay huấn luyện T-50 cho Không quân Israel

Liên tục những nỗ lực làm hài lòng đối tác, đầu tháng 1/2012, Hàn Quốc gợi ý sẽ mua một số lượng đáng kể hệ thống tên lửa mới do Israel sản xuất nếu có câu trả lời hợp lý từ phía nước Do Thái này.

Đại sứ Hàn Quốc tại Israel IIsoo Kim nói với tờ The Jerusalem Post rằng: "Trong năm nay, Hàn Quốc sẽ chi ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng khoảng cỡ 30 tỷ USD cho việc nâng cấp và mua mới vũ khí".

Có nhiều lý do để Israel chọn T-50

Ông Kim cho biết thêm rằng Seoul cũng đang để tâm đến việc mua các vệ tinh giám sát, nâng cấp máy bay chiến đấu, UAV mới, các loại tên lửa chống tăng của Israel, và Israel sẽ luôn là đối tác được ưu tiên hàng đầu trong các gói thầu của nước này.

Đối mặt với những lời chào hàng khó thể cưỡng lại từ phía Hàn Quốc, cùng với một loạt chiêu bài ngoại giao tác động dồn dập, Israel đã quyết định Hàn Quốc là người chiến thắng trong cuộc đua, điều này phần nào cũng đã làm thỏa mãn Seoul sau nhiều tháng liền phàn nàn và chỉ trích rằng Israel đã không công bằng khi tạo lợi thế cho công ty Alenia Aermacchi của Ý.

Phương Phạm (Theo Mil, Daily New)