Israel sẵn sàng lặp lại "kịch bản Saddam Husseiun" với Iran?

17/08/2012 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Tel Aviv đã quyết định khởi động một chiến dịch Opera mới đối với Iran


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Trong chiến dịch Opera, những chiếc máy bay của Israel chỉ mất 80 giây đã xóa sạch tham vọng nhiều năm của cựu Tổng thống Iraq Saddam Husseiun trong việc xây dựng một kho vũ khí hạt nhân.

Tel Aviv đang xem xét một cách nghiêm túc hơn bao giờ hết tới khả năng dùng các cuộc không kích để phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran.

Vụ phá hủy lò phản ứng hạt nhân Osirak của Iraq vào ngày 7/6/1981 là một trong những cuộc tấn công phòng ngừa thành công nhất của lịch sử hiện đại. Chỉ với 16 quả bom, 8 chiếc F-16 đã phá hủy chương trình hạt nhân của Saddam Hussein, khiến nhà lãnh đạo này tự kết thúc sự nghiệp chính trị của mình bằng cách chiếm Kuwait và mở đường cho cuộc chiến tranh tại Iraq vào năm 2003. Nó đã làm thay đổi lịch sử Trung Đông trong khi Israel không bị mất một chiếc máy bay nào.

Chiến dịch Opera đã khắc sâu trong tâm trí các nhà lãnh đạo Israel và được họ coi như một giải pháp hoàn hảo có thể được sử dụng một lần nữa để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran. 

Telegraph dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Tel Aviv đang xem xét một cách nghiêm túc hơn bao giờ hết tới khả năng dùng các cuộc không kích để phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran.

Một số phương tiện truyền thông Israel gần đây cũng đưa tin cho biết, Tel Aviv đã quyết định khởi động một chiến dịch Opera mới đối với Iran nhưng chưa quyết định thời điểm sẽ tiến hành.


Israel đang nóng lòng muốn dập tắt tham vọng hạt nhân của Iran như đã từng làm với Iraq 30 năm trước.

Ehud Barak, Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói với tờ báo Haaretz rằng Tel Aviv không thể chờ đợi Mỹ hành động trước. Theo ông, "chúng ta cần phải nhìn vào tình hình thực tế ngay lúc này" và "Israel mạnh mẽ, có trách nhiệm và Israel sẽ làm những gì cần phản làm".

Nếu vậy, Israel có thể tiến hành một chiến dịch chống lại chương trình hạt nhân của Iran bất kỳ lúc nào trước thời điểm nước Mỹ tiến hành bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới. 

Giả thuyết trên được củng bố độ tin cậy bằng việc mới đây Bộ Quốc phòng Israel thừa nhận rằng họ cũng đã tính tới hậu quả có thể có trong trường tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Tehran.

Theo tiết lộ mới của Matan Vilnai, nguyên là người đứng đầu nội các và hiện là Đại sứ Israel tại Trung Quốc, một cuộc tấn công Iran có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh đẫm máu trên "một số mặt trận", kéo dài trong khoảng 30 ngày và có thể khiến khoảng 500 dân thường Israel thiệt mạng. 

Ông Vilnai nói rằng chính phủ Tel Aviv cũng đã chuẩn bị cho khả năng hàng trăm quả tên lửa của Iran và các lực lượng ủng hộ nước này sẽ bắn vào các khu dân cư Israel mỗi ngày.


Chính phủ Tel Aviv cũng đã chuẩn bị cho khả năng hàng trăm quả tên lửa của Iran và các lực lượng ủng hộ nước này sẽ bắn vào các khu dân cư Israel mỗi ngày.

Tuy nhiên, cụm từ "một số mặt trận" cho thấy Israel vẫn kiêng dè với sức mạnh quân sự của Iran. Không giống như Saddam Hussein, Iran có nhiều cách để đáp trả lại một cuộc tấn công của Tel Aviv hơn. Trở ngại duy nhất khiến Israel chưa tiến hành một chiến dịch Opera mới với Iran là do lo sợ bị trả đũa. 

Theo các nhà phân tích, Iran có thể sử dụng tên lửa Shahab-3 với tầm xa lên tới 1.200 dặm để tấn công vào bất kỳ vị trí nào ở Israel. Ngoài ra, Iran cũng có thể đáp trả thông qua các đồng minh của mình như Hezbollah (phong trào Shia cực đoan ở miền nam Lebanon). Iran bị cáo buộc đã cung cấp cho Hezbollah 40.000 quả tên lửa và tất cả đều có thể chạm tới Tel Aviv.

Cũng còn có lo ngại rằng Iran có thể mở rộng phạm vi trả đũa ra cả khu vực và phần còn lại của thế giới khi tuyên bố sẽ đóng cửa eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng bậc nhất. 

Ngoài ra, không giống như lò phản ứng Osirak của Saddam Hussein, các lò phản ứng của Iran đều nằm sâu trong lòng núi, được xây dựng rất kiên cố, được bảo vệ cẩn mật và rất khó có thể bị phá hủy.


Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố "Israel sẽ biến mất khỏi bản đồ địa lý" nếu tấn công Iran.

Theo các nhà phân tích, để có thể không kích thành công các lò phản ứng này, có thể Israel phải huy động tới tất cả 125 chiếc F-15 và F-16 nước này hiện có. Ngoài ra, cần phải lượng lớn máy bay tiếp dầu giúp chúng có thể tiếp cận các mục tiêu cách căn cứ tới 900-1200km. Trong khi đó, Israel chỉ có 7 chiếc máy bay chở dầu KC-707.

Thậm chí, ngay cả khi tất cả các cơ sở hạt nhân của Iran đều bị chiến đấu cơ của Israel đánh trúng thì tổn thất cũng không đáng kể bởi bom của Tel Aviv không đủ mạnh để phá hủy mục tiêu. Quả bom mạnh nhất Israel hiện có là GBU-28 “bunker buster” được cho cũng không đủ mạnh để đối phó với nhà máy làm giàu uranium của Iran tại Fordow nằm sâu 78m trong lòng núi.

Do đó, nhiều chuyên gia đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng không kích các cơ sở hạt nhân Iran của Israel. Thậm chí, Michael Hayden - một cựu chỉ huy Không quân Mỹ và cựu Giám đốc CIA - đã thẳng thừng tuyên bố rằng Israel không thể thực hiện được kế hoạch trên. 

Nhận thức được vấn đề này, chính quyền Tổng thống Obama đã nhiều lần tìm cách kiềm chế sự "hung hăng" của đồng minh Israel bằng cách nhấn mạnh rằng "mọi sự lựa chọn đều nằm trên bàn".

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)