Israel triển khai thêm hệ thống phòng thủ Iron Dome tại Tel Aviv

21/11/2012 18:28 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Hệ thống phòng thủ Iron Dome mới được triển khai được đặt ở Gush Dan nhằm bảo vệ không phận cho thủ đô Tel Aviv.


Không quân Israel đã triển khai thêm 1 hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome nâng tổng số lên 5 chiếc - tờ Flightglobal đưa tin cho biết.

Hệ thống tên lửa phòng thủ Iron Dome của quân đội Israel.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome mới được triển khai được đặt ở Gush Dan nhằm bảo vệ không phận cho thủ đô Tel Aviv khỏi các tên lửa của Hamas. Theo BBC, để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ, Israel sẽ cần triển khai ít nhất 5 hệ thống Iron Dome nữa. 

Iron Dome thứ 5 này trang bị hệ thống radar mới Elta Systems, hiệu quả hơn, được phát triển bởi công ty IAI. Trước đó cũng có thông tin cho rằng hệ thống mới được triển khai này là phiên bản đã được nâng cấp Iron Dome Block 2. 

Theo các kết quả kiểm nghiệm được tiến hành bởi Rafael và IAI, Block 2 có khả năng đánh chặn chính xác hơn 90% so với phiên bản trước.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích Dải Gaza, hệ thống Iron Dome đã đánh chặn hơn 100 tên lửa được bắn sang Israel bởi các chiến binh Hamas. Hiện các nhà chức trách Israel dự định sẽ đẩy nhanh việc biên chế hệ thống Iron Dome thế hệ 2 cho quân đội.

Iron Dome có một trung tâm điều khiển, radar và 3 bệ phóng có thể bắn ra 20 quả tên lửa mỗi lần. Hệ thống này được thiết kế đánh chặn các tên lửa khác nhau ở phạm vi 70km. Dự tính đến cuối năm 2013, Israel sẽ có 9 hệ thống phòng không này.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)