Ít thành viên NATO có đủ khả năng quân sự ngăn Nga xâm nhập Ukraine

05/11/2014 13:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tướng Breedlove nói rằng có rất ít thành viên NATO đủ khả năng quân sự để ngăn chặn một sự xâm nhập của Nga và Ukraine.

Tổng Tư lệnh lực lượng NATO đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa đang cố gắng vẽ lại biên giới quốc gia bằng cách tạo ra một đường biên giới mới xung quanh miền Đông Ukraine.

Theo tướng Philip Breedlove, biên giới giữa Nga và Ukraine hiện rất lỏng lẻo. Điều này cho phép Nga có thể hợp tác đào tạo, trang bị cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tướng Philip Breedlove - Tổng Tư lệnh lực lượng NATO.

Tướng Breedlove cho rằng động thái này của Moscow ở biên giới Ukraine là sự lặp lại của những gì đã xảy ra ở Crimea sau khi quân đội Nga tiến vào sáp nhập vùng lãnh thổ này.

Ông tin rằng Nga đã sử dụng đường biên giới mới để chuẩn bị cho tình huống căng thẳng ở Ukraine có thể phát triển thành một cuộc xung đột giữa Moscow và chính phủ Kiev được phương Tây hậu thuẫn.

Tuyên bố tại cuộc họp báo riêng vào ngày 4/11 tại Lầu Năm Góc, Breedlove nói rằng hơn 300 binh sĩ Nga đang ở trong lãnh thổ Ukraine để đào tạo lực lượng ly khai. 

Trong một lời thú nhận khá thẳng thắn, tướng Breedlove nói rằng có rất ít thành viên NATO đủ khả năng quân sự để ngăn chặn một sự xâm nhập của Nga và Ukraine. 

Để cải thiện tình trạng này, NATO đang từng bước thay đổi sứ mệnh của mình. Một trong những thay đổi chính được NATO đưa ra là thành lập lực lượng phản ứng nhanh. 

Tướng Breedlove cũng thừa nhận rằng, Nga đã sử dụng hiệu quả tất cả các yếu tố sức mạnh quốc gia (gồm ngoại giao, quân sự và kinh tế) để chinh phục thành công Crimea và Gruzia./.

Nguyễn Hường