Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ nhấn mạnh lập trường của Mỹ đối với tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc và gây áp lực lớn đối với Triều Tiên để kiềm chế chương trình hạt nhân của quốc gia này.

Tờ Channel News Asia đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ sẽ bắt đầu chuyến công du Bắc và Đông Á vào ngày 13/2, trong bối cảnh các quan chức Mỹ tăng cường cảnh báo về mối quan tâm của Washington đến tình hình gia tăng căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tháp tùng Ngoại trưởng Kerry trong chuyến công du lần này cho rằng, "cực kỳ không khôn ngoan đối với Trung Quốc khi có những hành động gây rối sự ổn định trong khu vực" và kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, Hoa Đông nên khẩn trương làm rõ các tuyên bố của mình một cách phù hợp với luật pháp quốc tế, gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển.

"Sự thiếu rõ ràng về tuyên bố đã tạo ra sự không chắc chắn và làm tăng nguy cơ", ông cho biết thêm.

Tuần trước, ông Kerry đã khẳng định hiệp ước an ninh năm 1960 với Nhật Bản và tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh của mình chống lại các cuộc tấn công, bao gồm cả các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. 

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng Bắc Kinh đã tăng cường "hành động" nhằm khẳng định quyền kiểm soát khu vực tranh chấp, nhưng quốc gia này cần phải đồng ý với một số "nguyên tắc cơ bản để giảm căng thẳng".

Dự kiến, ông Kerry sẽ kêu gọi Bắc Kinh gây áp lực thêm với Bình Nhưỡng để đưa quốc gia này ngồi xuống bàn đàm phán sáu bên. Ngoài ra, Mỹ cũng đã tính tới việc cung cấp ưu đãi như viện trợ lương thực để thu hút Bình Nhưỡng trở lại cuộc thương lượng về chương trình hạt nhân của quốc gia này.

Ngoài ra, vấn đề trả tự do cho công dân Mỹ Kenneth Bae dự kiến cũng nằm trong chương trình nghị sự của ông Kerry./.

Nguyễn Hường