John McCain: Nga và Iran lấp khoảng trống của Mỹ ở Trung Đông

29/10/2015 09:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự thất bại của Mỹ có thể tạo ra những khoảng trống quyền lực cho Nga và Iran lấp đầy.

Thượng nghị sĩ, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain hôm 27/10 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự sụt giảm vai trò của nước Mỹ tại Trung Đông.

Ảnh Rian.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài CNS News, ông McCain cho rằng việc các nhà lãnh đạo Afghanistan tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự từ Nga để chống lại những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan là kết quả trực tiếp từ chính sách hạn chế sự tham gia của Washington ở quốc gia này của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

"Giống như ở Iraq, Syria, Ukraine và nhiều nơi khác trên thế giới, sự thất bại trong vai trò lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama có thể để lại những khoảng trống quyền lực cho các đối thủ Nga và Iran lấp đầy, đặt an ninh quốc gia vào mối nguy lớn", ông McCain nói.

Trước đó, theo truyền thông Mỹ, Afghanistan đã đề nghị Nga hỗ trợ quân sự gồm trực thăng và vũ khí hạng nặng để chống lại khủng bố IS.

Phó Thủ tướng thứ nhất của Afghanistan, Abdul Rashid Dostum, đã thăm Moscow gần đây và Đại sứ Nga tại Kabul, Alexander Mantytskiy, hồi tuần này xác nhận rằng chính phủ của ông đang cân nhắc đề nghị của phía Afghanistan.

Tuần trước, Thủ tướng Abdullah Abdullah đã bày tỏ sự hoan nghênh sự giúp đỡ của mọi quốc gia trong cuộc chiến chống khủng bố ở quốc gia này.

Ngày 15/1, Tổng thống Obama công bố kế hoạch cắt giảm hiện diện ở Afghanistan, theo đó Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện của 9.800 binh sĩ tại quốc gia này tới hết năm 2016 và sau đó sẽ giảm xuống còn 5.500 người trong năm 2017.

Động thái này đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và những người khác, nhưng lại vấp phải chỉ trích từ chính nước Mỹ, đặc biệt là từ phía đảng Cộng hòa. 

Trong bối cảnh Nga đang tăng cường hiện diện của uy tín của mình ở Trung Đông, động thái trên của ông Obama được xem là thất sách đối với Mỹ nhưng có lợi cho Moscow cũng như các đối thủ khác của Mỹ đang tìm cách tăng ảnh hưởng ở Trung Đông. 

Trong khi đó, Nga đã cảnh báo về sự lây lan của khủng bố IS tại Trung Đông. Phát biểu trong một hội nghị an ninh hồi tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ lo ngại rằng những kẻ khủng bố đang tăng cường tìm cách xâm nhập vào Afghanistan và nhiều nơi khác.

Để có thể tiêu diệt IS tận gốc, theo ông Putin, cần phải có sự phối hợp hơn nữa giữa các quốc gia có liên quan trong vào ngoài khu vực. 

Theo dữ liệu của quân đội Nga hồi đầu tháng này, có khoảng 3.500 người Afghanistan đã cam kết trung thành với IS. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc hồi cuối tháng 9 cũng cho biết, IS đang tăng cường tuyển dụng tân binh ở 25 trong số 34 tỉnh của Afghanistan./.

Nguyễn Hường