Kế toán lĩnh án 17 năm, cảnh cáo hai đời Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trung Trực

05/10/2017 06:54 Phương Linh
(GDVN) - Duyệt chi sai tiền tỷ suốt từ năm 2009, Hiệu trưởng và nguyên Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Ủy ban kiểm tra Đảng của tỉnh Kiên Giang vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Trương Bá Viện – Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo (nguyên Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trung Trực), ông Nguyễn Xuân Phượng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực.

Căn cứ vào kết luận của tỉnh Kiên Giang, trong suốt giai đoạn từ năm 2009 đến tháng 7/2014, khi còn giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Trung Trực, ông Viện đã thiếu kiểm tra, giám sát, để Kế toán của trường là ông Lê Quốc Anh bị khởi tố.

Chính bản thân của ông Viện cũng đã ký, duyệt chi sai quy định với số tiền trên 3 tỷ đồng, gồm cả tiền của ngân sách là trên 1 tỷ đồng.

Cũng tương tự như vậy, Hiệu trưởng lâm thời là ông Nguyễn Xuân Phượng cũng đã thiếu sự kiểm tra, giám sát cấp dưới, để ông Lê Quốc Anh bị khởi tố trước pháp luật.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực, tỉnh Kiên Giang (Ảnh: laodong.vn)

Chỉnh bản thân ông Phượng cũng đã duyệt chi sai quy định với số tiền gần 3 tỷ đồng, trong đó tiền của ngân sách là gần 2 tỷ đồng.

Tỉnh Kiên Giang nhận định, các vi phạm, khuyết điểm của 2 ông Viện, Phượng đã làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm điểm, 2 ông Phượng và Viện đã chủ động khắc phục hậu quả, thành khẩn nhận khuyết điểm, nên tỉnh Kiên Giang quyết định thi hành kỷ luật ở mức cảnh cáo.

Trước đó, ngày 29/9 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã đưa ra xét xử vụ án đối với bị cáo Lê Quốc Anh, can tội “Tham ô tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn từ tháng 1/2012 đến tháng 10/2016, bị cáo Lê Quốc Anh đã chiếm đoạt tiền bảo hiểm của 155 lượt cán bộ, với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Ông Lê Quốc Anh đã khắc phục được số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Lê Quốc Anh là Kế toán của Trường Nguyễn Trung Trực trong giai đoạn ông Viện, ông Phượng làm Hiệu trưởng.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Lê Quốc Anh đã bị tuyên phạt mức án 17 năm tù.

Phương Linh