Kenya tiêu diệt 18 tên cướp biển tại Somalia

01/11/2011 13:35 Theo VOV
Lực lượng quân sự Kenya cho biết, vừa tiêu diệt được 18 tên cướp tại vùng biển Somalia và bắt giữ được 2 chiếc tàu của cướp biển.
 Lực lượng quân sự Kenya cho biết, vừa tiêu diệt được 18 tên cướp tại vùng biển Somalia và bắt giữ được 2 chiếc tàu của cướp biển. 
Cướp biển Somalia
Vụ việc diễn ra cuối tuần qua. Tuy nhiên, nhà chức trách Kenya không cho biết rõ là những tên cướp biển đã bị tiêu diệt như thế nào và làm sao quân đội  lại biết là chỉ có 18 tên cướp biển trên 2 chiếc tàu này.

Quân đội Kenya đang tiến vào khu vực miền Nam Somalia trong một chiến dịch quân sự truy quét các phiến quân tại Somalia từ giữa tháng 10 vừa qua.

Để bảo vệ tuyến hàng hải quan trọng qua khu vực Vịnh Aden, thời gian qua, LHQ đã thành lập một hạm đội tàu hải quân quốc tế mạnh, với sự tham gia của Hải quân Mỹ, NATO, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc tuần tra chung tại vùng biển này để truy quét cướp biển Somalia.

Mặc dù vậy, các đội hải quân quốc tế còn gặp khó khăn trong việc bảo vệ những con tàu thương mại trước sự tấn công của cướp biển.

Số liệu của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) cho biết những năm qua, cướp biển đã gây ra những tổn thất rất lớn cho ngành công nghiệp vận tải biển, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương.

Riêng trong năm 2010, trên thế giới đã có tới hơn 4.000 thủy thủ bị cướp biển tấn công, hơn 1.000 người bị bắt làm con tin và 516 người bị sử dụng làm lá chắn sống, không dưới 488 người đã bị lạm dụng đáng kể về tâm lý hoặc thể chất.

Theo ước tính, mỗi năm nền kinh tế thế giới bị tổn thất từ 7 đến 12 tỷ USD do nạn cướp biển. Những vùng biển xảy ra cướp biển nhiều nhất là khu vực Sừng châu Phi và Somalia.

Theo VOV