Kerry chỉ trích ý định giành lại sân bay Donetsk của Poroshenko

13/05/2015 07:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 12/5 đã chỉ trích ý định giành lại sân bay Donetsk của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ngày 11/5, ông Poroshenko tuyên bố sẽ chiếm lại quyền kiểm soát sân bay Donetsk bằng mọi giá, mặc dù thực tế là một hành động như vậy sẽ trực tiếp vi phạm thỏa thuận Minsk 2.

Các nhà lãnh đạo Nga-Mỹ hội đàm về vấn đề Ukraine tại Sochi ngày 12/5.

Đây không phải là lần đầu tiên Poroshenko dùng lời lẽ hung hăng. Tháng trước, ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc xung đột ở miền Đông chỉ kết thúc khi Ukraine lấy lại được Donbass và Crimea.

Phản ứng với các kế hoạch trên của ông Poroshenko theo tờ Sputnik, sau một cuộc thảo luận sáu giờ với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh rằng bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine để giành lại lãnh thổ bằng vũ lực sẽ vi phạm thỏa thuận Minsk 2 và sẽ phải đối mặt với sự phản đối nghiêm khắc từ Washington.

Điều quan trọng là để đảm bảo rằng cả hai bên thúc đẩy việc thực hiện hiệp định Minsk đầy đủ, ông Kerry nói và đã kêu gọi Tổng thống Poroshenko tôn trọng các thỏa thuận ngừng bắn và suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. 

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, cũng cho rằng ý định "giải phóng" sân bay Donetsk của Tổng thống Poroshenko là một sự vi phạm các thỏa thuận Minsk.

Đại diện thường trực của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, Pushilin Denis nói rằng những tuyên bố trên của ông Poroshenko là một vi phạm trực tiếp của thỏa thuận Minsk và kêu gọi hành động quân sự./.

Nguyễn Hường