Khai mạc Kỳ họp Đại hội Interpol lần thứ 80 tại Hà Nội

31/10/2011 21:30 Theo QĐND
630 quan chức cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật cấp cao từ 142 nước tham dự Kỳ họp (diễn ra từ 31-10 đến 3-11).

Sáng 31-10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 với chủ đề “Kết nối cảnh sát toàn cầu vì một thế giới hòa bình hơn. Tăng cường quan hệ đối tác, xây dựng năng lực và đổi mới” đã khai mạc. 630 quan chức cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật cấp cao từ 142 nước tham dự Kỳ họp (diễn ra từ 31-10 đến 3-11).

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh 3 tiếng cồng khai mạc Kỳ họp.

Kỳ họp tập trung đánh giá các hoạt động của Interpol trong thời gian qua, định hướng các hoạt động trong năm tới. Đây là cơ hội để các nước thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Theo kế hoạch, Kỳ họp sẽ đưa các nghị quyết, ký kết các thỏa thuận chung về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Một loạt vấn đề sẽ được bàn thảo trong các ngày diễn ra kỳ họp, bao gồm các biện pháp phòng, chống các loại hình tội phạm như ma túy, tội phạm công nghệ cao, khủng bố, buôn bán người, tham nhũng, cướp biển, lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng…

Quang cảnh Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80.

Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu và đánh 3 tiếng cồng khai mạc Kỳ họp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam chịu tác động trực tiếp của tính chất phức tạp về tội phạm từ các nước trong khu vực và thế giới.

Việt Nam nhận thức rõ trong thời đại ngày nay, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia cần phải có nỗ lực hợp tác của cả cộng đồng quốc tế. Vì vậy, Việt Nam hết sức coi trọng kênh hợp tác phòng, chống tội phạm qua Interpol.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của Tổ chức Interpol và luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng cảnh sát Việt Nam hội nhập và tham gia hoạt động tích cực trong khuôn khổ hợp tác quan trọng này.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang khẳng định việc Interpol chọn Việt Nam là nước đăng cai Kỳ họp lần thứ 80 đã thể hiện sự tin tưởng và tín nhiệm của tổ chức này đối với lực lượng Cảnh sát Việt Nam, cũng như ghi nhận những đóng góp tích cực của lực lượng Cảnh sát Việt Nam 20 năm qua kể từ khi gia nhập Interpol năm 1991.

Chủ tịch Interpol, ông Khoo Boon Hui nói, tầm ảnh hưởng và vị thế của Việt Nam đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng ở khu vực và thế giới, Việt Nam đang trở thành một con hổ châu Á. “Vì thế, chúng tôi đã quyết định tổ chức Kỳ họp lần thứ 80 ở Việt Nam”.

Tại cuộc họp báo ngắn, lãnh đạo Interpol đã đánh giá cao công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam, coi Kỳ họp còn là cơ hội để các đại biểu khám phá đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu lịch sử truyền thống hào hùng.

Theo QĐND