Khẩn trương xử lý việc tràn dầu ở vùng biển Quảng Ngãi

08/10/2013 07:09 Tấn Tài
(GDVN) -Hơn 2 tấn dầu FO đã tràn ra biển trong phạm vi khoảng hơn 2km vế hướng Đông Nam. Hiện tại các ngành chức năng đang đề ra biện pháp xử lý sự cố trên.
Theo khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, vùng biển xung quanh khu vực tàu Bright Yoyal bị nạn có dầu tràn trên diện rộng. Hơn 2 tấn dầu FO đã tràn ra biển trong phạm vi khoảng hơn 2km vế hướng Đông Nam, nhiều khu vực có lượng dầu tràn khá lớn.

Nhiều vết dầu loang ở vùng biển Quảng Ngãi

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp để giải quyết nhanh sự cố tràn dầu, có phương án bảo vệ tàu và tài sản trên tàu an toàn. Các cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ 24 thuyền viên, thuyền trưởng trên tàu Bright Yoyal lên bờ an toàn. Hiện sức khỏe của các thuyền viên đều tốt, nhiều thuyền viên lo lắng, mong muốn được về quê an toàn.          

Sáng  (7/10), Công ty Trục vớt cứu hộ do phía chủ tàu thuê mới tiếp cận hiện trường khảo sát sau hơn hai ngày đêm tàu xảy ra sự cố. Đại diện chủ tàu sẽ đưa phương án xử lý con tàu và dầu tràn trình cho Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi trong ngày nay (8/10), đồng thời hứa sẽ giải quyết toàn bộ vấn đề liên quan đến tàu Panama bị mắc cạn.

Trung tâm quốc gia ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung sau khi khảo sát vết dầu loang trên biển từ tàu mắc cạn, nhận định: Dầu FO rò rỉ từ 2 két tàu đã lan ra trên diện rộng. Hiện Trung tâm đang lên phương án để nhanh chóng khắc phục sự cố tràn dầu, tránh gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Ông Phan Văn Khảm- Phó Giám đốc Trung tâm quốc gia ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung nhận định: Hiện tại dầu đã không tràn ra từ tàu nữa, nhưng những vết dầu loang trên biển vẫn chưa được xử lý. Nếu chủ tàu không có ý kiến gì về việc xử lý dầu loang thì phải chờ chỉ đạo của Uỷ ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia hoặc yêu cầu của UBND tỉnh. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn phương tiện, con người để ứng phó, tuy nhiên, đến lúc này vẫn chưa nhận được yêu cầu nào.

Trong lúc đó, chủ tàu vẫn còn loay hoay với việc cứu hộ, neo giữ con tàu bị nạn thì việc ứng phó với sự cố dầu loang bị bỏ “trống”.  Được biết, hiện tại tàu Bright Yoyal đã và đang được lai dắt vào cảng Quy Nhơn tỉnh Bình Định.

Trước đó, vào sáng sớm 4/10, trong lúc vận chuyển gần 27.500 tấn clinker từ cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đi Bangladesh, tàu Bright Royal (quốc tịch Panama) va vào rạn đá ngầm gây thủng hai lỗ lớn dưới đáy khoang, mắc cạn tại vị trí cách đảo Lý Sơn khoảng 9 hải lý về hướng Đông Bắc. 24 thuyền viên trên tàu đã được cứu hộ an toàn đưa vào đất liền.

Theo lãnh đạo BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi, tàu chở hàng nước ngoài trọng tải lớn này đã “đi lạc” vào luồng vận tải dành cho tàu thuyền nội địa nên đã va vào rạn đá ngầm.

Tấn Tài