Khoảng 45.000 m3 đất nhiễm dioxin đã được xử lý thành công

04/05/2016 09:09 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Khoảng 45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được xử lý thành công và giờ đây đã an toàn.

Ngày 3/5, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng công bố kết quả xử lý thành công đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Chứng kiến buổi lễ này có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Lễ công bố thành công giai đoạn I dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. 

Theo đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm từ khoảng 45.000 m3 đất đã qua xử lý và kết quả cho thấy việc xử lý đáp ứng tốt mục tiêu làm sạch đã thống nhất.

“Hoàn thành xử lý giai đoạn I đánh dấu một mốc quan trọng của dự án và trong quan hệ của hai nước chúng ta.

Chúng ta cùng hợp tác thực hiện và học hỏi lẫn nhau để hoàn thành một thành tựu khoa học và ngoại giao mang tính lịch sử.

Dự án này là minh chứng về những thành tựu mà chúng ta có thể đạt được trên tinh thần của tình bằng hữu và tôn trọng lẫn nhau”, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius phát biểu.

Khoảng 45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được xử lý thành công và giờ đây đã an toàn.

Tại buổi lễ công bố thành công giai đoạn I dự án, diện tích đất và đất/bùn ô nhiễm dioxin đã xử lý được Chính phủ Việt Nam chính thức tiếp nhận.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam sẽ sử dụng diện tích đất này để tiến hành xây dựng đường lăn và khu vực bãi đỗ máy bay mới nằm trong kế hoạch mở rộng sân bay Quốc tế  Đà Nẵng phục vụ Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) 2017.

Được biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đã khởi động dự án mang tính lịch sử về xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng từ tháng 8/2012.

Quá trình xử lý đất nhiễm dioxin giai đoạn I bắt đầu năm 2014 với một sự kiện có sự tham gia của đoàn đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ do Thượng nghị sỹ Patrick Leahy dẫn đầu; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam; cùng các quan chức cấp cao của Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam.

HOÀNG TUẤN