Khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội, sẵn sàng cho giải đua vào tháng 4/2020

20/03/2019 10:49 Đỗ Thơm
(GDVN) - Tập đoàn Vingroup cam kết sẽ triển khai thi công nhanh, an toàn để hoàn thành đường đua F1 và các công trình phụ trợ vào tháng 3 năm 2020.

Ngày 20/3, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã tổ chức lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Được kết hợp giữa kỹ thuật đỉnh cao, công nghệ hàng đầu và kiến trúc truyền thống Thăng Long, công trình khi hoàn thành sẽ là một trong những đường đua hấp dẫn, độc đáo và thách thức nhất thế giới.

Tới dự lễ khởi công Đường đua công thức 1 có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Ông Jean Todt, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) kiêm Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ cùng đại diện các ban ngành, cơ quan Trung ương và Hà Nội, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Về phía Tập đoàn Vingroup, có ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup tham dự lễ khởi công.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Vingroup

Đường đua công thức 1 Hà Nội (F1 Hà Nội) và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, gồm phần thuộc khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại.

Đường đua có chiều dài 5,565km, gồm 22 góc cua kinh điển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản…

Đặc biệt, Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ là nơi duy nhất cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao trên đoạn đường thẳng chạy dài như trong trường đua chuyên nghiệp, vừa thể hiện kỹ năng siêu việt tại các góc cua lắt léo đặc trưng của một đường đua trong phố, tạo nên một trong những chặng đua kịch tính và thách thức nhất thế giới.

Được tư vấn và thiết kế bởi Tập đoàn Công thức 1 và Công ty Tilke (Đức), Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ đảm bảo nghiêm ngặt nhất các tiêu chí kỹ thuật-an toàn khắt khe với các nguồn nguyên vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế theo đúng quy chuẩn của Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới - FIA.

Nhấn mạnh tại lễ khởi công, Chủ tịch Liên đoàn Ô tô quốc tế Jean Todt cho rằng, Hà Nội đăng cai giải đua giúp nâng vị thế Việt Nam ở châu Á.

Đồng thời ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của Thành phố Hà Nội trong việc triển khai Giải đua F1, góp phần vào sự phát triển của môn thể thao này.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup khẳng định: "Tập đoàn Vingroup và Công ty Việt Nam Grand Prix vinh dự được đồng hành cũng Thành phố Hà Nội trong sự kiện này.

Giải đua công thức 1 luôn được xem là vua của mọi giải đua xe với sức hút mãnh liệt. Tuy nhiên, đây cũng là giải đua đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, công nghệ đỉnh cao nhất thế giới.

Xuất phát từ yêu cầu rất cao của giải đua và sự đồng hành ủng hộ của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, chúng tôi đã phối hợp với Formula One và các đối tác quốc tế hàng đầu thiết kế nên một đường đua đường phố vừa thách thức vừa mang đậm dấu ấn văn hóa, kiến trúc Việt Nam".

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, giải đua xe công thức 1 không những giúp quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam ra thế giới mà còn thu hút đầu tư, phát triển công nghệ góp phần hiện đại hóa đất nước.

“Tập đoàn Vingroup và Công ty Việt Nam Grand Prix rất vinh dự được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tin tưởng trao quyền tổ chức cuộc đua này bắt đầu vào tháng 4 năm 2020 đúng vào năm giải đua tròn 70 năm.

Với sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ càng, quan tâm sát sao từ Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, chúng tôi cam kết sẽ triển khai thi công nhanh, an toàn để hoàn thành đường đua F1 và các công trình phụ trợ vào tháng 3 năm 2020”, ông Quang nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội sẽ nỗ lực để đáp ứng tốt nhất sự kỳ vọng của nhân dân Thủ đô. Ảnh: Vingroup

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết:

“Tiếp theo sự kiện lễ công bố tiếp nhận đăng cai giải đua xe công thức 1 tại Hà Nội vào ngày 7/11/2018, hôm nay, chúng ta lại tiếp tục một chặng đường tiếp theo dần tiến tới đích là ngày tổ chức sự kiện vào tháng 4 năm 2020.

Để đến được cái đích đó, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm.

Nhưng với tất cả những gì chúng ta đang nỗ lực trong vòng hơn 2 năm, đặc biệt là các công việc gấp rút giải phóng mặt bằng chuẩn bị thi công đường đua trong 102 ngày vừa qua, chúng ta hoàn toàn tin tưởng giải đua danh giá nhất thế giới sẽ được tổ chức đúng lịch mà Tập đoàn Formula One và Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới (FIA) đã đồng ý.

Đảm bảo theo đúng những nội dung chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, đặc biệt sẽ đáp ứng tốt nhất sự kỳ vọng của nhân dân Thủ đô”.

Các đại biểu bấm nút khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội. Ảnh: Vingroup

Ngoài đường đua, các hạng mục hỗ trợ sẽ được triển khai như: Trung tâm điều hành; Đường thay lốp; Khu vực điều khiển; Khu vực hỗ trợ đường đua; các khu vực tổ chức sự kiện…

Trong đó, các công trình khán đài di động được tính toán và thiết kế bố trí dọc theo đường đua, đặc biệt tại những đoạn cua là nơi có những pha rượt đuổi đầy kịch tính, đảm bảo khai thác hiệu quả tầm nhìn để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn diễn biến trên đường đua.

Các khu vực tổ chức sự kiện sẽ vừa là nơi diễn ra hàng loạt các sự kiện bên lề hấp dẫn cho người hâm mộ, đồng thời giới thiệu sản phẩm-văn hóa-ẩm thực Hà Nội và Việt Nam đến với thế giới.

Dự kiến, toàn bộ các hạng mục của Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2020.

Từ tháng 4 năm 2020, Hà Nội-Việt Nam sẽ chính thức trở thành một trong 22 địa điểm tổ chức Giải đua xe Công thức 1.

Đỗ Thơm