Khởi tố cựu Chủ tịch HĐQT ACB Trần Xuân Giá

27/09/2012 16:00 Hồng Chính Quang
(GDVN) - Hôm nay, 27/9, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư, Cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB.

Theo nguồn tin của báo Giáo dục Việt Nam, ông Giá bị khởi tố để điều tra về hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Quyết định khởi tố đã được tống đạt và ông Giá được cho tại ngoại do sức khỏe yếu và nghiêm túc hợp tác với cơ quan điều tra.

Cũng trong vụ này, cơ quan điều tra còn khởi tố bị can đối với 3 người khác là ông Trịnh Kim Quang (SN 1954, ở quận 3, TP. Hồ Chí Minh), ông Lê Vũ Kỳ (SN 1956, ở Ba Đình, HN), ông Phạm Trung Cang (SN 1954 ở quận 3, TP. Hồ Chí Minh). Cả 4 bị can đều bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.


Ông Trần Xuân Giá, Cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB


Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam nhiều lần liên lạc qua điện thoại ông Trần Xuân Giá nhưng không có hồi đáp.

Trước đó, chiều ngày 18/9, website ACB phát đi thông báo ông Trần Xuân Giá, ông Lê Vũ Kỳ và ông Trịnh Kim Quang đồng loạt rời khỏi HĐQT của ACB với những lý do khác nhau trong đó ông Giá từ nhiệm với lý do sức khỏe.

Các ngày sau đó, một số thông tin về việc ông Giá bị khởi tố đã được đăng tải nhưng sau đó lại bị rút. Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, ông Giá 2 lần lên tiếng bác bỏ những thông tin về việc mình bị khởi tố và bị bắt.

Trong thông cáo ngày 19/9, ACB cho biết ông Giá có liên quan đến việc phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải (nguyên tổng giám đốc ACB, đã bị khởi tố, bắt giam) ủy thác 19 nhân viên ngân hàng nhận 718 tỉ đồng của ACB để gửi vào Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Viettinbank).

Theo một số nguồn tin, ông Giá có dấu hiệu sai phạm khi ký nghị quyết HĐQT cho phép tổng giám đốc Lý Xuân Hải ủy thác rút 718 tỉ đồng của ACB gửi sang Viettinbank để hưởng lãi suất cho vay cao hơn lãi suất định hướng của NHNN. Hành vi của ông Giá, giống như hành vi của ông Lý Xuân Hải bị khởi tố, bắt tạm giam trước đó, được coi là làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Hậu quả nghiêm trọng là sau đó số tiền này lại được chuyển vào tài khoản của đối tượng lừa đảo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ (TP.HCM) thuộc Ngân hàng Vietinbank) - từng được coi là đại gia trong lĩnh vực tài chính - chứng khoán. Nửa cuối năm 2011, kinh tế suy giảm kéo theo sự đóng băng của thị trường địa ốc, thị trường tài chính xuống dốc, số tiền này đã bị Như làm cho bốc hơi, gây thiệt hại cho ACB...

Cơ quan điều tra đã xác định, trong vụ án này, từ tháng 5/2010 đến tháng 11/2011, Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) là Phó CT HĐ sáng lập Ngân hàng ACB đã chỉ đạo Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB ra chủ trương ủy thác cho nhân viên nhận tiền rồi gửi vào các ngân hàng khác để lấy lãi. Tuy nhiên, khi gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã bị Như cùng đồng bọn chiếm đoạt và không có khả năng hoàn trả.

Với tư cách là các thành viên Thường trực HĐQT, ông Trần Xuân Giá, ông Lê Vũ Kỳ, ông Trịnh Kim Quang, ông Phạm Trung Cang và ông Lý Xuân Hải đã ký đồng ý với ý kiến chỉ đạo của Bầu Kiên. Việc làm đó là trái quy định của pháp luật, trực tiếp gây thiệt hại cho ngân hàng ACB. Hành vi của các bị can là cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trao đổi với Tiền phong về việc ký ủy thác này, ông Trần Xuân Giá nói: "Mình chỉ có mỗi việc là Hải (Lý Xuân Hải - nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB - PV) trình, thì cùng với các thành viên thường trực có ký vào. Thực ra, tiền thì đã huy động rồi, đem đi gửi ở ngân hàng khác.

Bạn biết đấy, theo Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực thi hành từ 1/1/2011, hoạt động ủy thác đầu tư và nhận ủy thác không hề có quy định và do đó tất cả các ngân hàng đều làm. Người nào đó chiếm đoạt, hay không chiếm đoạt thì mình cũng không biết, vì không thuộc thẩm quyền của mình. Mãi đến tháng 3/2012, Ngân hàng Nhà nước mới có Thông tư 04 hướng dẫn luật.

Như vậy, từ khi Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực thì không có bất kỳ văn bản nào nói hoạt động ủy thác từ nay dừng để chờ hướng dẫn. Hoàn toàn không có. Hơn nữa, muốn ra lệnh dừng thì phải có thời gian nhất định để các ngân hàng thu hồi các khoản đã cho vay chứ".

Cựu Chủ tịch HĐQT ACB Trần Xuân Giá sinh ngày 29 tháng 5 năm 1939 tại xã Luỹ Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Năm nay 73 tuổi, ông Trần Xuân Giá có học hàm Phó Giáo sư, học vị Tiến sĩ và từng là giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Trước khi chuyển về làm việc tại ACB, ông Giá từng kinh qua các vị trí như Đại biểu quốc hội khóa X (1997 - 2002) , Phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng và Phó chủ nhiệm (Thứ trưởng) Ủy ban Vật giá Nhà nước.

Ông cũng từng làm Trưởng ban Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới chính sách kinh tế, xã hội và hành chính.

Và ở cương vị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bảy năm (từ tháng 11 năm 1996 đến tháng 8 năm 2002)

Ông Giá tham gia ACB từ tháng 11/2006, sau khi nghỉ hưu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (tháng 10/2006). Trước khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị sau cuộc họp đại hội cổ đông ngày 22/3/2008, ông là Cố vấn Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu.

Trong lời tựa bài viết về ông Trần Xuân Giá đăng trong cuốn sách kỷ niệm 15 năm thành lập Ngân hàng Cổ phần Á Châu (ACB), cựu Chủ tịch ACB từng chia sẻ: “Thực sự mình có nhu cầu làm việc, không phải vì thu nhập bởi ngoài lương hưu, nếu còn thiếu con mình đủ sức đảm bảo cuộc sống cho hai vợ chồng già. Trong khi đó, nhiều nơi lại cần mình, vậy tại sao không”. * Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Chính Quang