Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô

06/08/2013 10:04 Thiên Thanh
(GDVN) - Ngày 6/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Phú Yên cho biết đã thông báo đến các cơ quan có liên quan về việc khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Minh (sinh năm 1958), Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô.
Ông Minh bị khởi tố vì hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được gia làm trái nhiệm vụ quản lý tài chính gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước; vi phạm vào điều 281 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự quyết định đình chỉ chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cảng Vũng Rô (Cảng Vũng Rô) của ông Nguyễn Minh; đồng thời cho thời hạn đến tháng 8 ông Minh phải thu hồi nợ, nhưng đến nay ông này không có kahr năng thu hồi nợ.

Điều hành Cảng Vũng Rô nhưng hoạt động chính của Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô là mua sợi (trong và ngoài nước) rồi bán lại cho Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Đại Lộc (KCN Đồng An, thị xã Thuận An, Bình Dương - Đại Lộc). Sau khi sản xuất ra vải, Công ty Đại Lộc bán thành phẩm lại cho Công ty.

Để có vốn kinh doanh, Giám đốc công ty Nguyễn Minh mang hầu hết tài sản từ vốn ngân sách thế chấp cho hai chi nhánh ngân hàng thương mại tại Phú Yên để vay gần 300 tỉ đồng mà không có sự chấp thuận của đại diện chủ sở hữu là UBND tỉnh Phú Yên.

Theo kết luận thanh tra, hoạt động mua bán giữa công ty và Đại Lộc có nhiều điều bất minh. Công ty quá dễ dãi cho Công ty Đại Lộc trong thanh toán như được trả tiền sau 150 ngày kể từ khi nhận hàng. Trong các thương vụ giữa hai công ty, giá trên hợp đồng, phụ lục hợp đồng, hóa đơn khác nhau và đều có lợi cho Đại Lộc. Đáng lưu ý, công ty có dấu hiệu tuồn vốn nhà nước cho Đại Lộc.

Từ năm 2008 đến 2012, Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô nợ Đại Lộc 54 tỉ đồng và công ty đã vay 107,6 tỉ đồng giao hết cho Đại Lộc (tức trả gấp đôi số tiền nợ!?). Từ đó, Đại Lộc chiếm dụng vốn để kinh doanh. Đến nay, Đại Lộc còn nợ Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô 50 tỉ đồng và không còn khả năng trả nợ.

Hiện Đại Lộc đã ngừng sản xuất, kinh doanh và cũng không còn hàng tồn kho để bán trả nợ nên công ty không có khả năng thu hồi được số nợ trên, mất khả năng thanh toán với các ngân hàng. VietinBank Phú Yên đã có văn bản cho biết đang khởi kiện và đề nghị tòa án phong tỏa toàn bộ tài sản của Công ty Cảng Vũng Rô.


Thiên Thanh