Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến Báo Người cao tuổi

09/02/2015 18:25 Diệu Linh
(GDVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử và thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn.
Ông Kim Quốc Hoa - Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi bị thu hồi thẻ nhà báo, bị đề nghị cách chức Tổng Biên tập. Ảnh: Vietnam+

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” xảy ra tại thành phố Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258-Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, ngày 6/2, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã nhận được Công văn số 22/BTTTT-DTT của Bộ Thông tin và Truyền thông kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người Cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, công dân.

Trong buổi họp báo thông báo kết luận thanh tra sáng nay (9/2), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Trương Minh Tuấn cho biết: "Việc thanh tra đột xuất cũng xuất phát từ yêu cầu của Hội người cao tuổi. Vào tháng 11/2014, Hội người cao tuổi có đề nghị khen thưởng ông Kim Quốc Hoa là chiến sĩ thi đua toàn quốc. Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị hiệp y khen thưởng. Tuy nhiên, trước rất nhiều sai phạm của Báo Người cao tuổi mà trực tiếp Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi chịu trách nhiệm, do đó Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản không chấp nhận hiệp y ông Kim Quốc Hoa là chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Sau đó, Hội Người cao tuổi yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ rõ sai phạm nào của Báo Người cao tuổi và ông Kim Quốc Hoa. Vì vậy, để làm rõ chuyện đúng sai thì Bộ Thông tin Truyền thông đã qyết định thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi, trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra rất nhiều sai phạm. Những sai phạm nào ở lĩnh vực hành chính thì sẽ xử lý hành chính, những sai phạm nào có dấu hiệu phạm tội thì chúng tôi chuyển sang Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Diệu Linh