Khởi tố vụ Cục phó mất gần 400 triệu đồng

03/10/2017 07:48 Phương Linh
(GDVN) - Cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, làm rõ về hành vi “Trộm cắp tài sản” đối với vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang bị mất gần 400 triệu đồng ở Long An.

Ngày 2/10, Đại tá Trương Văn Chấm – Trưởng Công an thành phố Tân An, Long An đã xác nhận, hiện cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, để làm rõ về hành vi “Trộm cắp tài sản” đối với vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang – Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường bị mất gần 400 triệu đồng ở Tân An.

Trước đó, ngày 27/9, nguồn tin cho biết, tại một khách sạn trên địa bàn phường 2 của thành phố Tân An này xảy ra một vụ mất trộm với số lượng tiền rất lớn.

Vào ngày 20/9 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với ông Nguyễn Ngọc Nam, Đậu Bá Tùng và 2 người bạn ở thành phố Hồ Chí Minh đến khách sạn này đặt 3 phòng nghỉ (ông Quang ở phòng riêng).

Hàng ngày, những cán bộ này đi kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường xảy ra tại 30 doanh nghiệp trên địa bàn (từ ngày 21/9 đến 11/10), tới tối thì về lại khách sạn.

Thành phố Tân An, nơi ông Quang bị mất gần 400 triệu đồng khi đi kiểm tra doanh nghiệp (ảnh: baodauthau.vn)

Tới sáng ngày 26/9, một thành viên trong đoàn báo với khách sạn là ông Quang bị mất laptop, rồi một lúc sau thông báo mất số tiền gần 400 triệu đồng. 

Tại hiện trường, khi tổ chức khám nghiệm, cơ quan Công an đã ghi nhận một phiếu nộp tiền vào ngân hàng ở Tân An vào hôm thứ 2, trước thời điểm xảy ra mất trộm chỉ 1 ngày. Một số phong bì đã bóc, chưa bóc tại hiện trường và điện thoại đắt tiền đều không bị mất.

Chỉ 2 hôm sau khi biết thông tin vụ mất trộm tài sản này, ông Nguyễn Xuân Quang đã phải quay trở về Hà Nội để “giải quyết công việc”, tạm dừng công việc kiểm tra doanh nghiệp tại Long An.

Cùng ngày, Tổng Cục Môi trường cũng đã chính thức có thông báo sự việc có liên quan đến ông Nguyễn Xuân Quang.

Khổ thân ông Cục phó

Theo thông báo này, nhận được sự chỉ đạo của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Tổng Cục Môi trường đã tích cực phối hợp với Công an Long An để làm rõ các thông tin có liên quan đến vụ việc này.

Một tổ giám sát đoàn thanh tra đã được cử vào Long An, phối hợp với lực lượng Công an để xác minh thông tin báo chí nêu, cũng như trong báo cáo của ông Nguyễn Xuân Quang.

Hiện quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn. Ông Nguyễn Xuân Quang đã khẳng định, số tiền ông này mang theo là của gia đình.

Đoàn thanh kiểm tra làm việc tại một số tỉnh Tây Nam Bộ, là nằm trong kế hoạch thanh kiểm tra chuyên ngành năm 2017 của Tổng Cục Môi trường. Kế hoạch này cũng đã được thông báo đến các tổ chức, doanh nghiệp đúng theo quy định của Luật thanh tra.

Chính vì vậy, kế hoạch này thanh tra này sẽ vẫn được tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, để thuận lợi cho công tác điều tra của cơ quan hữu quan, theo nguyện vọng cá nhân của ông Quang, Tổng Cục Môi trường sẽ cử cán bộ khác thay thể ông Quang làm Trưởng đoàn.

Phương Linh