Không chịu đi học thêm, cô giáo trù dập và cô lập học sinh?

29/03/2017 08:43 LÊ CHÍ - NGUYỄN HẰNG
(GDVN) - Một cô giáo ở Trường Tiểu học Vạn Điểm, huyện Thường Tín (Hà Nội) bị phụ huynh tố xúc phạm, cô lập học sinh chỉ vì lý do không chịu đi học thêm.

Thời gian vừa qua, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được đơn kêu cứu của phụ huynh về việc con mình đi học nhưng bị cô giáo chủ nhiệm lớp xúc phạm, cô lập.

Cụ thể, theo đơn của chị P.T.H., chị có con là L.N.Đ., học sinh lớp 1C, Trường Tiểu học Vạn  Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội bị cô giáo chủ nhiệm (cô Ngọc) xúc phạm, cô lập khi hàng ngày đến lớp học.

Đơn thư kêu cứu của chị P.T.H. gửi đến cơ quan chức năng (ảnh nguồn Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam)

Trong đơn chị trình bày, hàng ngày khi cháu Đ. đến lớp học thường bị cô giáo chủ nhiệm cấm chơi với các bạn cùng lớp, cấm các bạn cùng lớp chơi với cháu Đ.

Không những thế, có hôm cháu Đ. còn bị cô giáo đánh, khi về nhà cháu thường kêu đau ở tai, sườn và thậm chí cháu Đ. còn bị cô giáo mắng chửi khiến tâm lý của con trẻ lo lắng, sợ hãi, bị ảnh hưởng nặng nề về tâm lý.

“Con tôi không những hàng ngày bị đánh đập mà còn bị cô lập ở lớp, cô cấm con tôi không được chơi với các bạn cùng lớp và cấm các bạn cùng lớp chơi với con.

 Từ ngày cháu bước vào lớp cho tới thời điểm tôi viết đơn, ngày nào cháu đi học về, câu đầu tiên tôi hỏi cháu không phải là con trên trường có học tốt không, hay con đi học có vui không mà thay vào đó là hôm nay con lên lớp có bị cô giáo đánh không, đánh vì tội gì?

 Có những hôm, tôi thấy 2 bên tai cháu tím bầm mất hàng tuần trời, có hôm con kêu đau ở sườn vì bị cô dùng thước đánh vào mạng sườn cháu, có hôm thì 2 bên bắp tay…

 Nếu như mọi việc chỉ dừng ở đó thì sẽ không có lá đơn kêu cứu ngày hôm nay, cô liên tục nhục mạ cháu bằng những từ ngữ mà đáng ra một đứa trẻ không nên phải nghe, phải chịu đựng là “mày có bị điên không? Mày có bị thần kinh không? Mày bị tâm thần thì cho vào bệnh viện tâm thần”

Là một người mẹ, khi nghe những lời con kể mà tôi vô cùng bức xúc, tôi cố gắng an ủi con cố học với cô 1 năm thôi  vì cũng gần hết năm rồi, nhưng có lẽ tất cả là chưa đủ với cô, khi gần đây cháu nói “bạn không dám chơi với con vì ở trên lớp cô cấm nhưng về nhà bạn vẫn nghĩ cô cấm chơi ở nhà nữa nên bạn không dám mẹ ạ.

 Tôi cho rằng với bất cứ lý do gì thì một đứa trẻ không bao giờ nên bị đối xử như con tôi, và một cô giáo đứng trên bục giảng nên hành xử với học sinh của mình, và nhất là một bước đi đầu tiên trong cuộc đời, con tôi đang bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, cháu luôn lo lắng, sợ hãi…”, chị H. cho biết.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến con mình bị đối xử như trên, chị H. cho biết do con chị trong dịp hè không đi học thêm với cô giáo, nên từ khi đó con chị đi học thường bị  cô giáo nói yếu kém cần cho đi học thêm.

“Tất cả nguyên nhân từ thời gian hè năm 2016, cô Ng. mở lớp dạy thêm để luyện trước cho các cháu chuẩn bị vào lớp 1 với giá 20.000đ/buổi học,  lớp học được mở ra ở xưởng gỗ của gia đình cô Ngọc tại xóm Đình, thôn Đặng Xá, xã Vạn Điểm, Thường tín, Hà Nội.

 Tôi không cho cháu đi học lớp cô, sau đó vào năm học cô kêu cháu yếu kém, cần đi học thêm để theo kịp các bạn, tôi có cho cháu theo học 1 tháng nhưng vì công việc, vì hoàn cảnh gia đình nên tôi không cho cháu theo học ở lớp cô dạy nữa, vậy là từ đó mỗi ngày con tôi chịu sự xỉ nhục của cô, sự áp bức của cô cứ ngày càng tăng dần, đến nay gần cuối năm học thì con tôi đang cô lập cả trên lớp lẫn ở nhà.

 Mong cơ quan có thẩm quyền giúp cho con tôi được đi học một cách bình thường như những đứa trẻ khác, và có hình thức kỷ luật xứng đáng với cô Ngọc để những đứa trẻ khác không còn phải chịu đựng bất công giống con trai tôi đang hàng ngày phải chịu đựng”, chị H. cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với chúng tôi, bà Dương Thị Thanh Hiên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vạn Điểm cho biết:

 “Tôi cũng chưa nghe đến chuyện cô giáo trù dập hay cô lập học sinh trong trường bao giờ. Chúng tôi cũng chưa nhận được đơn thư gửi lên cho nhà trường.

 Chúng tôi sẽ cho kiểm tra xác minh lại và mời phụ huynh có đơn phản ánh đấy lên làm việc cụ thể để làm rõ vụ việc”.

Đề nghị Phòng Giáo dục huyện Thường Tín, Trường Tiểu học Vạn Điểm cần kiểm tra, làm rõ, có biện pháp xử lý tránh gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.

LÊ CHÍ - NGUYỄN HẰNG